zalo

BÍ QUYẾT LÀM GIÒ SỐNG DAI GIÒN, MỊN DẺO

BÍ QUYẾT LÀM GIÒ SỐNG DAI GIÒN, MỊN DẺO

Khi nhắc đến ẩm thực truyền thống của Việt Nam, không thể bỏ qua món ngon hấp dẫn - giò sống. Món ăn này đã trở thành một biểu tượng của nền ẩm thực Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy để có được một miếng giò dai giòn, mịn dẻo thì cần phải có bí quyết. Hãy cùng NOVA tìm hiểu nhé.

 

1. Nguyên liệu lựa chọn đảm bảo yêu cầu.

Đối với thịt: lựa chọn miếng thịt còn thật tươi. Bạn quan sát màu sắc, nếu thấy có màu hồng tươi, mỡ trắng trong. Và khi lấy tay ấn vào có độ đàn hồi cao thì đích thực đó là miếng thịt ngon mà bạn nên mua ngay. Tốt nhất là nên chọn mua thịt chân giò hoặc nạc vai, bởi khi làm chân giò sẽ vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và không bị khô.

Đối với tinh bột khoai tây, bột nở: Rất dễ dàng để bạn mua chúng ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, tạp hóa gia đình. Trong trường hợp không có bột khoai tây thì bạn có thể thay thế bằng các loại bột khác như: bột đậu xanh, bột năng, bột bắp,…

 

2. Quy trình xay đảm bảo đúng và đủ.

Để giò sống đạt được chất lượng tốt nhất thì thời gian xay cũng như thời gian chờ giữa các bước phải đúng chuẩn. Để đảm bảo được quy trình thì trong quá trình xay bạn cần tránh một số lỗi như sau:

-  Việc dừng máy quá lâu, kéo dài thời gian chờ giữa các bước

-  Cho nước đá quá nhiều

-  Xay quá nhanh giò sống chưa mịn và đồng nhất

-  Thời gian xay quá dài. Tùy công suất của máy xay, thời gian xay giò sống giao động từ 2-5 phút. Không nên xay quá lâu

-  Không kiểm soát nhiệt độ. Để nhiệt độ khối giò sống quá cao do bị ma sát bởi lưỡi dao sẽ kiến protein bị biến tính hư hại giảm độ dai giòn. Nhiệt độ nên duy trì ở mức dưới 12oC.

 

3. Lựa chọn và sử dụng phụ gia thực phẩm đúng yêu cầu.

Phụ gia thực phẩm giúp thành phẩm tạo ra đạt được độ giai dòn thích hợp và còn tăng hương vị, giúp cho giò thơm hơn. Tăng thời gian bảo quản, giúp tránh được quá trình oxy hóa quá nhanh, sự xâm nhập của các vi sinh vật trong thời gian quá ngắn.

Việc lựa chọn đúng phụ gia phù hợp, thì ngay cả khi kĩ thuật xay và chất lượng nguyên liệu không tốt thành phẩm cũng có thể dai giòn và dẻo lâu. Nhưng không vì thế mà bỏ qua 2 bước trên vì nó sẽ làm giảm chất lượng của thành phẩm. Lựa chọn phụ gia phải an toàn, đảm bảo sức khỏe và phù hợp với tiêu chuẩn ATVSP của BYT. NOVA sẽ gợi ý cho bạn một số phụ gia giúp giò sống dai giòn, dẻo lâu, an toàn và được phép sử dụng.

 

NOVAPHOS - NA1000 CHẤT TẠO GIÒN DAI CAO CẤP.

Công dụng:

-  Tái tạo độ dẻo, độ kết dính giữa thịt và mỡ

-  Sản phẩm giúp tạo mọc dẻo lâu ngay cả khi để ở nhiệt độ thường

-  Tăng giòn dai, tăng khả năng giữ nước, không để lại vị chát đắng

-  Làm giãn các sợi cơ qua đó làm thịt mềm hơn, dẻo hơn

-  Gia tăng hương vị thơm ngon tự nhiên của thịt, ngăn ngừa hình thành các mùi vị lạ do quá trình oxy hóa tạo nên

-  Phù hợp với các loại thịt, thủy hải sản xay nhỏ đông lạnh, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai, chả cá,…

NA 220 - CHẤT TẠO DẺO.

 

Công dụng:

-  Chất tạo dẻo hiệu quả, giúp sản phẩm có độ co giãn tốt và khả năng chảy mềm mại.

-  Làm bóng: với thành phần INS450(iii) giúp làm tăng độ bóng mịn cho bề mặt sản phẩm.

-  Làm dày: thành phần INS451(i), giúp tăng độ đặc và độ bền cho sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng.

-  Giữ ẩm: hấp thụ nước và giữ ẩm cho các sản phẩm chế biến, giúp sản phẩm giữ độ ẩm tối ưu, mềm mại và hạn chế tình trạng khô, chai, cứng.

-  Tăng cường ổn định: cung cấp sự ổn định và bền vững cho sản phẩm, giúp giảm thiểu sự biến đổi trong các tính chất vật lý và hóa học của sản phẩm.

ENZYME TRANSGLUTAMINASE (TG).

Công dụng:

-  Cải thiện độ kết dính: tạo ra các liên kết protein giữa các mô và thành phần khác nhau. Giúp cải thiện độ kết dính, ngăn chặn sự tách lớp.

-  Tăng cường khả năng giữ nước, giảm nguyên liệu thịt chính trong công thức, giúp tiết giảm chi phí.

-  Nâng cao độ dai và độ đàn hồi: với khả năng kết dính protein, giúp cải thiện độ dai và độ đàn hồi của các loại thịt, cá và các sản phẩm chế biến từ sữa.

4. Kết luận.

Bài viết chia sẻ những bí quyết quan trọng để làm giò sống dai giòn, dẻo mịn. Công ty TNHH Công Nghệ Thực Phẩm NOVA luôn đồng hành cùng bạn để làm ra những món ăn chuẩn ngon, chia sẽ cho bạn những bí quyết hay, giúp bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ngon truyền thống này mà bạn tự tay làm ra. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm ẩm thực thú vị!

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 16/08/2023
Viết bình luận