zalo

TỔNG HỢP CÁC CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM

TỔNG HỢP CÁC CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 

Trong thế giới thực phẩm, chất bảo quản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Tuy nhiên, sự sử dụng quá mức hoặc không đúng cách có thể gây ra nhiều tranh cãi về tác động đến sức khỏe. Hãy cùng khám phá và hiểu rõ hơn về chủ đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Chất bảo quản thực phẩm là gì?

Là những phụ gia được thêm vào thực phẩm để ngăn ngừa, hạn chế và ức chế sự thối rữa, hư hỏng do vi khuẩn gây ra trên thực phẩm.

Nếu không có chất bảo quản, thực phẩm sẽ không thể để được lâu ngày và sẽ xuất hiện các hiện tượng chảy nhớt bề mặt, có mùi chua, ôi thiu, mất hương vị và gây hại cho sức khỏe,…

 

2. Phân loại theo hình thức.

Có hai phương thức bảo quản thực phẩm là vật lý và hóa học.

Bảo quản vật lý: Các hình thức sấy khô, làm lạnh và đông lạnh

Bảo quản hóa học: bằng hóa chất nghĩa là thêm các thành phần hóa học vào trong thực phẩm để ngăn chặn quá trình oxy hóa, ôi thiu, sự phát triển của vi khuẩn.

Hình thức thêm các thành phần bảo quản bằng hóa chất này gọi là “chất phụ gia”. Mặc dù có thể áp dụng các chất bảo quản tự nhiên như muối, đường, nước chanh, nhưng các công ty lớn thường sử dụng các hóa chất tổng hợp, tạo nên chất bảo quản nhân tạo.

 

2.1. Một số chất có khả năng kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc là:

Benzoates

-  Sorbate - bao gồm potassium sorbate, calcium sorbate và sodium sorbate

-  Propionates

-  Nitrit

2.2. Các chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa thực phẩm là:

-  Các hợp chất Sulfit, bao gồm natri sulfit, natri bisulfit, natri metabisulfit, kali bisulfit và kali metabisulfit.

-  Vitamin E (tocopherol)

-  Vitamin C (axit ascorbic)

-  Butylated hydroxyanisole (BHA): là một chất rắn dạng sáp được sử dụng để bảo quản bơ, mỡ lợn, thịt,...

-  Butylated hydroxytoluene (BHT) - dạng bột của BHA

2.3. Các phức hợp tạo nên liên kết các ion kim loại để ngăn chặn quá trình oxy hóa:

-  Axit dinatri ethylenediaminetetraacetic (EDTA) - được sử dụng trong chế biến thực phẩm

-  Polyphosphates - được sử dụng trong nước chấm cũng như trái cây và rau củ đã gọt vỏ

-  Axit citric - được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt

3. Phân loại theo tính chất.

3.1. Chất bảo quản thực phẩm chiết xuất tự nhiên.

Là các hoạt chất được chiết xuất từ tự nhiên, giúp bảo vệ thực phẩm tốt hơn, đồng thời giữ được hương vị, màu sắc hay dưỡng chất nguyên vẹn trong thực phẩm. Điển hình như catechin từ trà xanh, nisin từ quá trình lên men lactococcus lactis,…Loại chất bảo quản này thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và được khuyến cáo sử dụng thay cho chất bảo quản hóa học. Nhưng trong sản xuất việc sử dụng chúng tốn khá nhiều kinh phí và không đủ nguồn để cung cấp.

 

3.2. Chất bảo quản thực phẩm hóa học.

       Các hóa chất bảo quản tổng hợp giúp bảo quản thực phẩm tươi mới trong thời gian dài hơn, chúng khá phổ biến trên thị trường, dễ tìm và giá thành cũng thấp hơn những chất bảo quản tự nhiên. Các nhóm được phép sử dụng thường có Potassium sorbate, Acid sorbic, sodium benzoate, acid benzoic , acid ascorbic, sodium erythorbate.

       Tuy nhiên chỉ khi sử dụng đúng cách và đúng liều, tính năng của chúng mới được phát huy, đảm bảo chất lượng cho thực phẩm. Nếu sử dụng sai cách và lạm dụng chúng sẽ gây ra tác hại đối với người dụng, gây ngộ độc, có thể dẫn đến cả ung thu và tử vong.

 

4. Kết luận.

Tóm lại, việc hiểu rõ về các chất bảo quản là điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Tuy chúng có vai trò quan trọng nhưng việc sử dụng chúng cần phải cân nhắc và tuân thủ theo hướng dẫn. Để tối ưu hóa sử dụng, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các biện pháp kiểm soát chất lượng từ phía ngành công nghiệp thực phẩm là điều hết sức cần thiết.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 31/08/2023
Viết bình luận