QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỐT MAYONNAISE
TỔNG HỢP CÁC CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM
QUY TRÌNH SẢN XUẤT TƯƠNG ỚT ĐÚNG CHUẨN CÔNG NGHỆ
QUY TRÌNH SẢN XUẤT TƯƠNG ỚT ĐÚNG CHUẨN CÔNG NGHỆ
Để biết rõ chi tiết về quy trình sản xuất tương ớt chất lượng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách chọn nguyên liệu, chuẩn bị ớt, nấu và đóng gói sản phẩm tương ớt. Khám phá cách tạo ra một sản phẩm tương ớt đậm đà, ngon miệng và đủ cay để làm phong phú thêm các món ăn của bạn. Tương ớt có được hương vị đậm đà thì thể thiếu vai trò của các chất phụ gia thực phẩm. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin tạo nên một chai tương ớt chuẩn vị.
1. Thành phần.
- Ớt tươi: chiếm tới 30 – 70% tùy vào từng loại tương ớt và công thức của mỗi nhà sản xuất. Ngoài ra, một số cơ sở nhà máy sử dụng ớt khô, ớt bột.
- Gia vị: Đường, muối iot, cà chua cô đặc, dấm. Một số gia vị khác tùy thuộc vào mỗi thương hiệu sẽ có công thức riêng.
- Chất ổn định (phụ gia trong tương ớt) thường là các loại tinh bột biến tính có nguồn gốc từ thực vật như ngô, khoai mì, khoai tây.
- Chất bảo quản Sodium Benzoate, Acid citric
- Chất tạo sánh
2. Quy trình sản xuất tương ớt.
- Bước 1: Phân loại và làm sạch.
+ Ớt lựa chọn phải nguyên vẹn không bị hư hoặc dập.
+ Ớt phải chín đỏ, làm sạch thật kỹ và tách các tạp chất ra khỏi nguyên liệu
+ Lựa chọn các chất phụ gia phù hợp, nhà cung cấp uy tín
- Bước 2: luộc chín, băm nhuyễn.
Ớt sau khi được lựa chọn sẽ được luộc chín. Sau đó cho toàn bộ ớt đã luộc chín vào xay nhuyễn
- Bước 3: Phối trộn, đảo trộn.
Cho các loại gia vị: Đường, muối iot, tỏi, cà chua cô đặc, dấm vào và khấy trộn đều với nhau, gia nhiệt với nhiệt độ thích hợp.
Sau đó cho tinh bột biến tính hoặc chất ổn định khác vào khuấy đều và tiếp tục gia nhiệt lên nhiệt độ sôi để cô đặc thành phẩm.
- Bước 4: Làm nguội và rót chai công đoạn cuối trong quy trình sản xuất tương ớt.
Khi hỗn hợp đạt được độ đặc mong muốn, làm nguội sản phẩm và nhanh chóng rót sản phẩm vào những dụng cụ chứa đựng sạch đã được thanh trùng trước, đậy nắp kín.
3. Cụ thể quy trình phối trộn chất phụ gia.
- Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu và phụ gia làm 3 phần, tỉ lệ theo bảng hướng dẫn
+ Phần 1: bột mì biến tính, (có thể thay bằng bột bắp biến tính), tạo sánh, muối, đường ăn, chất điều vị, acid citric, Sodium Benzoate
+ Phần 2: tinh dầu ớt, dung dịch màu tương ớt (hòa 5g màu tương ớt trong 100ml nước ta được dung dịch màu 5%)
+ Phần 3: hương tỏi tươi
- Bước 2: hòa tan bột biến tính vào nước, đến khi thấy tan hết cho từ từ chất taọ sánh vào, quá trình này chú ý khuấy liên tục để hỗn hợp không vón cục, sau đó gia nhiệt
Lưu ý: trong qua trình gia nhiệt phải khuấy liên tục để hỗn hợp tan tốt, tránh hiện tượng khét đáy nồi, khi nhiệt độ hỗn hợp đạt 60oC cho hỗn hợp phụ gia gồm: muối, đường ăn, chất điều vị, acid citric, Sodium Benzoate. Vẫn tiếp tục khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp được hồ hóa. Chuyển từ đục sang trong, và có độ sánh.
- Bước 3: tắt bếp, cho capsicum (ớt) và dung dịch màu tương ớt vào, khuấy đều . lúc này chúng ta đã làm gần xong tương ớt
- Bước 4: khi nhiệt độ tương ớt về 55oC, cho hương tỏi tươi vào, khuấy đếu cho dậy mùi thơm
- Bước 5: để nguội và chiết rót vào chai hoặc can
4. Những lưu ý khi sản xuất tương ớt.
- Suốt quá trình làm phải khuấy liên tục, nếu dừng khuấy thì tương ớt sẽ hồ hóa không đều, về sau dễ bị nhả nước hoặc hư hỏng rất nhanh.
- Quá trình hồ hóa khi vừa diễn ra phải tắt nhiệt ngay, nếu vẫn tiếp tục cung cấp nhiệt, tương sẽ bị nhả nước rất nhanh.
5. Kết luận.
Quy trình sản xuất tương ớt có thể khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu cơ bản và tuân thủ quy trình này, bạn có thể tạo ra một sản phẩm tương ớt ngon và độc đáo riêng của mình. Hãy thử ngay và tận hưởng món ăn ngon và cay!
THÔNG TIN CÔNG TY
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA
Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Website: https://www.novaphos.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc
Hotline: 0976.373.279