zalo

CÁC CHẤT PHỤ GIA TRONG SẢN XUẤT TƯƠNG ỚT

CÁC CHẤT PHỤ GIA TRONG SẢN XUẤT TƯƠNG ỚT

       Tương ớt là một loại gia vị phổ biến và thú vị trong ẩm thực. Với hương vị cay nồng, ngọt ngào và hương vị độc đáo, tương ớt đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống và hiện đại trên khắp thế giới. Được làm từ các nguyên liệu chính như ớt, cà chua, muối, đường và các gia vị khác. Sản phẩm đem lại công dụng trong bếp và làm cho các món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

 

 

       Trong quy trình sản xuất tương ớt, ngoài các nguyên liệu chính là ớt tươi, cà chua, đường, muối, tỏi,… thì người ta còn sử dụng thêm các chất phụ gia như tinh bột biến tính, chất điều vị, chất bảo quản,… để tăng thêm hương vị và thời gian bảo quản cho sản phẩm.

       Để tìm hiểu sâu hơn về những phụ gia thường được sử dụng trong quy trình sản xuất tương ớt, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây:

NHÓM PHỤ GIA CHẤT ỔN ĐỊNH, NHŨ HÓA, TẠO GEL, TĂNG ĐỘ ĐẶC, LÀM DÀY CHO SẢN PHẨM

Tinh bột biến tính

       Tinh bột biến tính giúp tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ thay thế, độ kết dính, nhiệt độ hồ hóa,… so với tinh bột tự nhiên.

       Tinh bột biến tính thường được sử dụng trong sản xuất tương ớt là Acetylated Distarch Adipate (E1422).Trong sản xuất tương ớt, được sử dụng để tạo độ đặc, sánh bóng, giúp cải thiện bề mặt cho sản phẩm. Đồng thời, nó có khả năng chống thoái hóa cấu trúc tốt trong thời gian dài, giảm thiểu hiện tượng vữa hóa của sản phẩm.

 

Xanthan gum

       Xanthan gum (E415) là một loại keo thực phẩm polysaccharide. Các sản phẩm xanthan gum thương mại là dạng bột màu kem. Trong sản xuất tương ớt, xanthan gum đóng vai trò là chất làm tăng độ đặc, độ nhớt cho sản phẩm.

 

NHÓM PHỤ GIA BẢO QUẢN

Đối với các sản phẩm tương ớt được sản xuất theo quy mô công nghiệp, người ta thường bổ sung các phụ gia bảo quản để kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm lên đến 6 tháng đến một năm.

Kali sorbate (E202).

       Kali sorbate là một trong những phụ gia an toàn và phổ biến nhất hiện nay dùng để bảo quản thực phẩm, nó có tác dụng ức chế nấm men, nấm mốc, không gây mùi lạ hay làm mất mùi tự nhiên của tương ớt.

 

Natri benzoate (E211).

       Natri benzoate là chất bảo quản thực phẩm, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hại, nhưng do khi sử dụng có thể làm tương ớt bị thâm đen, có dư vị nên thường được sử dụng chung với chất bảo quản khác.

 

NHÓM PHỤ GIA ĐIỀU VỊ VÀ TẠO NGỌT

Monosodium Glutamate (MSG).

       Monosodium Glutamate (MSG)(E621) thường được gọi là bột ngọt, là muối sodium của acid glutamic. MSG giúp làm tăng hương vị và tạo vị umami hài hòa cho sản phẩm.

 

Aspartame.

       Aspartame (E951) là chất tạo ngọt có giá trị thương mại cao. Với độ ngọt gấp khoảng 200 lần so với đường saccharose, chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ là có độ ngọt tương đương với đường saccharose.

Là chất dễ bảo quản và sử dụng, giá thành lại tương đối rẻ so với việc sử dụng đường, được sử dụng làm chất tạo ngọt trong sản xuất tương ớt.

 

NHÓM CHẤT ĐIỀU CHỈNH ĐỘ ACID

Acid citric

       Acid Citric (E330) được dùng trong thực phẩm như là chất điều chỉnh độ acid, chất chống oxy hóa, chất tạo phức kim loại và chất giữ màu.

Đối với sản phẩm tương ớt, acid citric góp phần điều chỉnh độ acid và vị chua cho sản phẩm.

 

Acid acetic

       Acid Acetic (E260) trong điều kiện nhiệt độ phòng, nó có trạng thái lỏng, không màu, có vị chua khác biệt, mùi hăng đặc trưng. Trong tương ớt, acid acetic được sử dụng để điều chỉnh độ acid, tạo vị chua và mùi đặc trưng cho sản phẩm.

PHỤ GIA TẠO MÀU

       Các phụ gia tạo màu được sử dụng để tạo màu sắc hấp dẫn cho sản phẩm, các phụ gia này thường có độ bền màu cao, đồng nhất và ổn định giúp cho chất lượng của sản phẩm không bị biến động trong quá trình bảo quản cũng như tiêu thụ trên thị trường.

 

 

Sunset Yellow (E110): tạo màu vàng cam cho sản phẩm.

Ponceau 4R (E124): tạo màu đỏ cho sản phẩm.

Caremen E150C: tạo màu từ vàng nhạt đến nâu đậm, tăng cường màu sắc tự nhiên, điều chỉnh các biến thể tự nhiên về màu sắc và thay thế màu sắc bị mất do suy thoái ánh sáng trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

       Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các cơ sở cung cấp chất phụ gia thực phẩm. Nhưng nơi nào mới là uy tín, chất lượng, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của người dùng. Phụ gia NOVA là công ty chuyên cung cấp phụ gia thực phẩm với chất lượng hàng đầu, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất trong việc cải thiện chất lượng và hương vị sản phẩm cho họ.

       Việc sử dụng phụ gia trong tương ớt, cần tuân theo các quy định an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng là an toàn và có chất lượng. Sự lựa chọn và sử dụng cẩn thận các chất phụ gia có thể giúp cải thiện tính chất và khả năng lưu trữ của tương ớt, đồng thời giữ cho hương vị và màu sắc của sản phẩm luôn hấp dẫn.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 07/08/2023
Viết bình luận