zalo

CÁC LOẠI PHỤ GIA LÀM GIÒ CHẢ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CÁC LOẠI PHỤ GIA LÀM GIÒ CHẢ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm đã không còn là vấn đề quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Phụ gia thực phẩm khiến cho hương vị món ăn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn hơn. Trong đó, giò chả là món ăn được “tẩm ướp” phụ gia phổ biến nhất hiện nay. Nhưng chính xác những chất phụ gia làm giò chả này bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu với Nova thông qua bài viết sau đấy nhé!

PHỤ GIA LÀM GIÒ CHẢ LÀ GÌ?

Phụ gia thực phẩm là những chất được thêm vào thực phẩm nhằm tăng hương vị, hình thức và thời hạn sử dụng của chúng. Những chất phụ gia này có thể hoạt động tương tự như một chất bảo quản hoặc chất điều vị. Ngoài ra, một số chất phụ gia này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Ví dụ như giấm để ngâm chua, muối để xử lý thịt xông khói hoặc sulfur dioxide cho một số loại rượu vang.

Phụ gia thực phẩm thông dụng hàng ngày 

Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm tự nhiên có thể là nguồn gốc của các chất phụ gia và một số những chất phụ gia khác được tổng hợp trong môi trường phòng thí nghiệm. Phụ gia làm giò chả được sử dụng hết sức rộng rãi. Không chỉ có ở Việt Nam mà tận nước ngoài cũng ưa chuộng các loại phụ gia thực phẩm. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt khoảng  2.500 chất phụ gia thực phẩm để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Thông qua nguồn tin trên ắt hẳn mọi người đã biết được phụ gia làm giò chả là gì rồi phải không nào? Nhưng biết thôi chưa đủ chúng ta cần phải hiểu thêm về các loại phụ gia làm giò chả hiện nay để tránh trường hợp mua tới mua lui nhưng lại không phù hợp. Không để mọi người đợi lâu nữa, Nova mời bạn đọc tiếp nha!

CÁC LOẠI PHỤ GIA LÀM GIÒ CHẢ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chất tạo độ dai giòn

Chất tạo độ giòn trong phụ gia làm chả giò 

 • Các chất phụ gia làm giò chả giúp tạo độ dai giòn có thể kể đến như: Ultrabind lk207, Limphos 606, Gusto lk07, Limphos 604…
 • Liều lượng khuyến cáo: 3-5g/kg thịt.
 • Công dụng: Tạo độ dính và độ giòn cho sản phẩm. Luôn đảm bảo độ pH ở mức ổn định, hỗ trợ sản phẩm không bị nhão trong suốt quá trình bảo quản. Ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật. Đồng thời vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc hay mùi vị của sản phẩm.

Chất tạo độ dẻo và kết dính

 • Chất phụ gia làm giò chả có khả năng tạo độ dẻo và độ kết dính bao gồm: Mafixcel x300, Ultrabind TC01….
 • Liều dùng khuyến nghị: 3-5g/kg sản phẩm.
 • Công dụng: Phụ gia là protein thực vật có khả năng hình thành liên kết giữa thịt, chất béo và nước, tăng cường kết cấu sản phẩm. Giúp hàm lượng chất béo và nước trong sản phẩm được tăng cao, vì vậy giá thành sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra, còn tăng hàm lượng protein (đạm) trong sản phẩm.

Chất tạo độ dèo trong phụ gia làm chả giò 

Chất bảo quản

 • Chất phụ gia làm giò lụa với công dụng bảo quản có thể kể đến như VMC nature, sobat…
 • Liều lượng khuyên dùng: 3-5g cho 1kg sản phẩm.
 • Công dụng: Ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây hư hỏng sản phẩm. Tăng cường khả năng chống oxy hóa cao. Kéo dài thời gian sử dụng và duy trì sự ổn định về màu sắc.

Chất bảo quản trong phụ gia làm chả giò 

Chất điều vị

Nếu mà nói đến phụ gia làm giò chả thì làm sao mà thiếu được chất điều vị. Các loại chất điều vị được sử dụng phổ biến có thể kể đến bao gồm:

 • Bột biến tính: Được sử dụng tương tự một chất độn trong sản phẩm. Giúp tạo độ giòn và giúp giữ nước trong sản phẩm. Tăng cường cấu trúc của sản phẩm. Nồng độ khuyên dùng: 4-7%.
 • Chất tạo hương như hương bò, hương thịt: Tạo hương thơm tự nhiên. Kích thích các giác quan, gia tăng tính hấp dẫn cảm quan của sản phẩm. Giữ hương thơm của sản phẩm được lâu dài. 
 • Liều lượng khuyến cáo: 1-3g/ 1kg sản phẩm. Và thường được thêm vào cuối quá trình xay thịt.
 • Phụ gia làm giò khác có thể kể đến như: nước mắm, đường, tiêu, muối, bột ngọt.

VIỆC SỬ DỤNG PHỤ GIA TRONG SẢN XUẤT GIÒ CHẢ LIỆU CÓ AN TOÀN?

Hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào chỉ ra tác động của các chất phụ gia sử dụng trong sản xuất chả giò đến sức khỏe con người. Thậm chí việc sử dụng phụ gia làm giò chả còn nâng món ăn lên thành 1 tầm cao hơn. Chuyện không có gì đáng nói nếu trên thị trường không xuất hiện hàn the. Đây là một chất được cho là có hại cho sức khỏe, nếu không có các chất phụ gia làm giò chả ra đời thì buộc phải sử dụng hàn the trong sản xuất chả giò. 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng một cách tuyệt đối thì các cơ sở kinh doanh cũng như doanh nghiệp cần chú ý là nên nghe theo lời khuyên của chuyên gia khi mua phụ gia, chú ý đến thương hiệu, nguồn gốc và chứng nhận chất lượng của sản phẩm. Nhất định phải nhớ là chúng chỉ là công cụ hỗ trợ quá trình sản xuất giò chả. Mặc dù các chất phụ gia này có thể nâng cao chất lượng sản phẩm của bạn vì thế không nên lạm dụng chúng. 

NHẬN BIẾT GIÒ CHẢ CÓ CHỨA HÀN THE HAY KHÔNG? 

Như đã đề cập ở mục trên, việc sử dụng hàn the trong giò chả là một điều không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, Chính vì lẽ đó, chúng ta cần phải có những kiến thức cơ bản để nhận biết chúng, tránh trường hợp không may xảy ra. 

Giò chả chứa hàn the gây nguy hiểm cho người tiêu dùng 

Nhận biết qua khứu giác

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không bằng khứu giác của mình. Mùi hôi hoặc quá nồng, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có dấu hiệu nấm mốc đều là những dấu hiệu sản phẩm đó có thể chứa hàn the. 

Kiểm tra bằng thị giác

Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Nếu không có dấu hiệu trên thì có thể sản phẩm chứa hàn the nên cân nhắc trước khi sử dụng. 

Nhận biết bằng vị giác

 • Thấy giò giòn, dai, mịn bất thường thì có thể đã bị pha với hàn the 
 • Nếu ăn miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt thì đã bị pha lẫn với bột.

Dùng giấy tẩm nghệ 

Khi sử dụng giấy tẩm nghệ để kiểm tra hàn the, bạn hãy lấy 1 miếng giấy nghệ ấn nhẹ lên bề mặt giò chả đã được cắt ra, quan sát một lúc thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì chắc chắn cây giò đó có chứa hàn the. Do hàn the có tính kiềm nên dựa theo các phản ứng hóa học, khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. 

Giò chả chứa hàn the sẽ cho ra màu đỏ nếu thử với giấy tẩm nghệ 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHỤ GIA LÀM GIÒ CHẢ

Khi sử dụng phụ gia trong sản xuất giò chả, điều quan trọng là phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • An toàn: Luôn đảm bảo các chất phụ gia bạn đang sử dụng là an toàn và được cơ quan an toàn thực phẩm có liên quan chấp nhận.
 • Liều lượng chính xác : Thực hiện theo liều lượng khuyến cáo cho từng chất phụ gia. Việc sử dụng quá mức có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cũng có thể tác động tiêu cực đến hương vị và kết cấu của giò chả.
 • Chất lượng phụ gia : Chỉ sử dụng phụ gia chất lượng cao từ các nguồn đáng tin cậy. 
 • Lưu giữ hồ sơ về chất phụ gia được sử dụng: Phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra thì nên lưu giữ hồ sơ chi tiết về tất cả các chất phụ gia được sử dụng, bao gồm loại, số lượng và số lô. 
 • Thử nghiệm với các loại phụ gia khác nhau: Thử nghiệm với các loại và lượng phụ gia khác nhau để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giúp tăng hương vị, kết cấu và thời hạn sử dụng của giò chả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn.

PHỤ GIA LÀM GIÒ CHẢ CÓ THỂ MUA Ở ĐÂU? 

Còn đâu ngoài Nova nữa các bạn nhỉ? Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm NOVA hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phụ gia, gia vị, vật tư, thiết bị cho ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt chuyên sâu về giải pháp công nghệ cho các sản phẩm chế biến nhằm nâng cao giá trị từ nguyên liệu thịt, cá..... Để có thể tạo được niềm tin trọn vẹn từ quý khách hàng, NOVA luôn đặt yếu tố an toàn cho người sử dụng lên hàng đầu. Các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều được nghiên cứu, phát triển & kiểm tra nghiêm ngặt.

Khen thưởng cuối năm cho nhân viên xuất sắc của Nova

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh

📍 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

📞 0976.373.279 - 0989.001.269

Chi nhánh Đà Nẵng

📍 43 Đỗ Nhuận, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

📞 0935313879 - 0339250707

Chi nhánh Hà Nội

📍 Số 16, phố Nguyễn Khắc Viện, khu TĐC Giang Biên, Long Biên, Hà Nội

📞 0989.001.269

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 29/03/2024
Viết bình luận