zalo

CÁCH ĐỂ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH – BẠN NÊN BIẾT

CÁCH ĐỂ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH – BẠN NÊN BIẾT

Cuộc sống càng hiện đại thì nhu cầu của con người ngày càng cao, trong đó, nhu cầu ăn uống là nhu cầu hàng đầu. Những món ăn với màu sắc hấp dẫn, độ dẻo dai, vị chua ngọt hay hương thơm hấp dẫn,… sẽ gây kích thích và sự hứng thú khác nhau. Nhu cầu sử dụng phụ gia thực phẩm dần xuất hiện nhưng chỉ khi sử dụng hợp lý, đúng tiêu chuẩn mới tạo được khẩu vị ăn ngon, dễ sản xuất, bảo quản,…

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

 

Phụ gia thực phẩm bao gồm tất cả các chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo – trừ nguyên liệu chính, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm. Được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ (bao gồm cả giá trị cảm quan) trong quá trình sản xuất, chế biến, chuẩn bị, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm,…

2. Giá trị phụ gia thực phẩm mang lại?

 

Cải thiện chất lượng sản phẩm: cải thiện cấu trúc, độ mềm mịn, và kết cấu của thực phẩm. Chúng giúp sản phẩm có vẻ ngoại hình hấp dẫn và chất lượng tốt hơn.

Tăng cường vị ngon và màu sắc: tăng cường hương vị, màu sắc, và hương thơm tự nhiên của thực phẩm. Điều này làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn và thu hút hơn đối với người tiêu dùng.

Gia tăng tuổi thọ và bảo quản sản phẩm: gia tăng tuổi thọ của sản phẩm thực phẩm và cải thiện khả năng bảo quản, giúp sản phẩm duy trì chất lượng trong thời gian dài.

Kiểm soát độ ẩm và độ nhớt: kiểm soát độ ẩm và độ nhớt của thực phẩm, đảm bảo rằng chúng có cảm giác và chất lượng nhất định.

Chống ôxi hóa và ngăn ngừa vi khuẩn: khả năng chống ôxi hóa và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giúp sản phẩm duy trì tính an toàn và chất lượng.

Đảm bảo sự ổn định của sản phẩm: duy trì sự ổn định của sản phẩm trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ.

Giảm chi phí sản xuất: tăng hiệu suất sản xuất và giảm chi phí nguyên liệu, do sản phẩm cần ít nguyên liệu tự nhiên hơn để đạt được cùng một chất lượng.

3. Các quy định pháp lý và nguyên tắc khi sử dụng phụ gia thực phẩm.

 

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm phải tuân thủ các quy tắc, quy định, hướng đẫn của nhà cung cấp để đảm bảo giá trị mang lại. Trong thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế, việc sử dụng phụ gia thực phẩm được quy định cụ thể và rõ ràng.

Sử dụng phụ gia thực phẩm trong thực phẩm phải bảo đảm: được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm; không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm; hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người; không lừa dối người tiêu dùng và chỉ đề đáp ứng một hoặc nhiều chức năng của phụ gia thực phẩm.

Các nguyên liệu chế biến có chứa sẵn các thành phần phụ gia cần phải tuân thủ: nguyên liệu được phép sử dụng, không vượt quá mức sử dụng tối đa trong các nguyên liệu hoặc thành phần.

Các nhóm sản phẩm không chấp nhận phụ gia thực phẩm được mang vào từ thành phần và nguyên liệu để sản xuất thực phẩm, trừ khi các phụ gia đó được quy định cụ thể bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh; thực phẩm bổ sung dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

4. Phân loại phụ gia thực phẩm.

 

Phẩm màu (Food colors)

Các chất bảo quản (Preservatives)

-  Các chất chống oxi hoá (Antioxidants)

-  Các chất tạo vị ngọt (Sweeteners )

Các chất nhũ hoá, các chất ổn định, các chất làm đặc và tạo gel (Emulsifiers, Stabilisers, Thickeners and Gelling Agents)

Các chất điều vị và điều hương (Flavour enhancers and flavourings)

5. Kết luận.

Dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải chấp nhận một thực tế rằng, phụ gia thực phẩm là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp thực phẩm. Nhưng sử dụng sao để đạt được mục đích, tăng cường các giá trị cho sản phẩm mà vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật, không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 15/08/2023
Viết bình luận