zalo

Enzym TG là gì? Đặc điểm và ứng dụng đa dạng của Enzym TG

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Enzym TG đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc cải thiện chất lượng và độ bền của các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thịt. Với khả năng kết dính protein mạnh mẽ và tính linh hoạt trong ứng dụng, enzym TG đã góp phần tạo nên những sản phẩm thịt đa dạng và chất lượng hơn. Vì vậy hãy cùng Nova tìm hiểu xem Enzym TG có công dụng và ứng dụng như thế nào nhé!

Enzym TG là gì?

Enzym TG là gì?

Enzym TG là gì?

Enzym TG hay còn gọi là enzym transglutaminase, đây là một chất kết dính dùng cho thịt. Enzym TG là enzym tự nhiên và tồn tại trong thực vật và vi khuẩn, nó có khả năng tạo ra khả năng kết dính giữa các thực phẩm mà thành phần có chứa protein. Enzym TG đóng vai trò như một chất xúc tác, liên kết các phân tử protein với nhau thông qua liên kết cộng hóa trị vô cùng mạnh mẽ của các acid amin glutamine và lysine.

Đặc điểm của Enzym Transglutaminase

Enzym TG có khả năng liên kết thịt

Enzym TG có khả năng liên kết thịt 

Enzym Transglutaminase có nhiều đặc điểm nổi bật như khả năng liên kết các loại thịt khác nhau với nhau để tạo thành các khối sản phẩm theo yêu cầu.

Ví dụ, trong các sản phẩm thịt, nó có thể giữ cho thịt xông khói bọc chặt quanh thịt thăn hoặc tăng cường kết cấu thịt để đảm bảo nguyên vẹn của lát thịt mỏng. Điều này giúp sản phẩm thịt sau khi sử dụng Enzym TG có thể dễ dàng cắt lát mỏng hoặc chia nhỏ theo kích thước mong muốn để phục vụ theo yêu cầu và nâng cao trải nghiệm sản phẩm.

Ưu điểm của Enzym TG

Với thành phần an toàn và tự nhiên thì ưu điểm của enzym này sẽ bao gồm:

  1. Khả năng kết dính cao
  2. Độ ổn định pH cao
  3. Độ ổn định nhiệt độ cao
  4. Thành phần tự nhiên nên rất an toàn cho người tiêu dùng

Công dụng tuyệt vời của Enzym TG

Cải thiện kết cấu thực phẩm

Enzym TG có khả năng cải thiện kết cấu xúc xích

Enzym TG có khả năng cải thiện kết cấu xúc xích 

Enzym TG có khả năng cải thiện các đặc tính quan trọng của protein bằng cách kích thích hình thành các liên kết ngang giữa các phân tử protein. Chưa kể, nó không chỉ có thể liên kết protein từ thịt với nhau mà còn kết hợp với protein không phải từ thịt thông qua các liên kết chéo, từ đó cải thiện đáng kể hương vị, cấu trúc và trải nghiệm cảm quan của sản phẩm.

Ngoài ra cũng có thể xem Enzym TG như một chất độn thay thế trong các sản phẩm xúc xích để cải thiện khả năng giữ nước của thành phẩm.

Cải thiện giá trị dinh dưỡng của protein

Enzym TG có khả năng tạo ra các acid amin thiết yếu như lysine, đó là một chất không thể thiếu của cơ thể con người. Enzym TG cũng có thể được sử dụng để bổ sung các acid amin thiếu hụt trong protein, một điều đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ người tiêu dùng ở các quốc gia đang phát triển.

Ứng dụng đa dạng của Enzym TG

Ngoài sử dụng cho các thực phầm làm từ thịt thì Enzym TG cũng được sử dụng rộng rãi trong các thực phẩm khác như

Ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm từ sữa

Enzym TG còn dùng trong sản xuất các sản phẩm từ sữa

Enzym TG còn dùng trong sản xuất các sản phẩm từ sữa 

Enzym Transglutaminase được áp dụng như một lựa chọn thay thế để giảm lượng protein hoặc chất ổn định phải được bổ sung, từ đó giúp giảm chi phí sản xuất. Trong trường hợp sản phẩm sữa chua, Enzym Transglutaminase được sử dụng để tăng cường độ nhớt, độ bền của gel và làm cho bề mặt trở nên mịn màng hơn. Đồng thời, nó cũng cải thiện độ ổn định của kem trong các sản phẩm từ sữa ít béo.

Ứng dụng trong sản xuất từ bột mì

Enzym TG còn dùng trong sản xuất các sản phẩm từ bột mì

Enzym TG còn dùng trong sản xuất các sản phẩm từ bột mì 

Enzym Transglutaminase được thêm vào để cải thiện hương vị và tăng cường độ dính cho bột mì. Bên cạnh đó, enzym này sẽ giúp bạn tăng năng suất hoạt động và tăng cường được tính linh hoạt cho bột mì.

Ngoài ra, enzym này còn giúp tăng cường độ trong suốt cho bánh bao và hỗ trợ việc kéo dài thời hạn sử dụng.

Ứng dụng trong sản xuất đậu hủ

Enzym TG còn dùng trong sản xuất đậu hủ

Enzym TG còn dùng trong sản xuất đậu hủ 

Enzym Transglutaminase sẽ làm năng suất đông tụ của đậu hủ được lâu hơn chưa kể còn định hình cho các sản phẩm hỗn hợp làm từ đậu hũ.

Kết luận

Enzym TG không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng và độ bền của sản phẩm thực phẩm mà còn mở ra nhiều cơ hội sáng tạo trong ngành công nghiệp thực phẩm. Enzym TG tiếp tục khẳng định vị thế của mình không chỉ trong việc chế biến thịt mà còn trong các lĩnh vực khác như sản xuất sữa, bột mì, và đậu hủ. Điều này chứng tỏ sự quan trọng và tiềm năng phát triển không ngừng của enzym TG trong ngành công nghiệp thực phẩm.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính

35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền trung

82, Nguyễn Quyền, P. Hoà An, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Chi nhánh miền bắc

06B42 Khu tái định cư Giang Biên, P.Giang Biên, Long Biên, Hà Nội

HOTLINE: 0976.373.279 - 0935313879 - 0989.001.269

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 15/05/2024
Viết bình luận