zalo

GIẢI QUYẾT NỖI LO CỦA BẠN VỀ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM

GIẢI QUYẾT NỖI LO CỦA BẠN VỀ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM

Hiện nay, phụ gia thực phẩm đang được sử dụng phổ biến trong các quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là nhiều người lạm dụng chất phụ gia với mục đích lợi nhuận, làm hình thành nhận định xấu về bản chất của phụ gia thực phẩm. Vậy để có thể đáp ứng được yêu cầu trong ẩm thực, vừa đảm bảo VSATTP ta nên làm gì? Hãy cùng mình tìm hiểu điều đó nhé.

 

1. Tại sao phụ gia thực phẩm được ưu chuộng?

       Nhu cầu ngày càng tăng, việc sản xuất thực phẩm đòi hỏi với quy mô lớn. Nguồn nguyên liệu phụ gia thiên nhiên không đủ để đáp ứng, dẫn đến các chất phụ gia tổng hợp ra đời, đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chiều lòng người tiêu dùng “thực phẩm phải ngon và đẹp mắt”.

       Thực phẩm sau sản xuất chỉ sử dụng được thời gian ngắn, điều này làm giảm chất lượng sản phẩm, hàng hóa sản xuất nhanh chóng hết hạn sử dụng dẫn đến hàng tồn kho, hư hỏng gây thiệt hại doanh nghiệp và số lượng mỗi lần sản xuất không được nhiều để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

       Sử dụng phụ gia thực phẩm giúp tiết kiệm được nhiều nguồn chi phí. Sản phẩm làm ra vừa làm hài lòng khách hàng vừa mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các chất phụ gia thực phẩm cho phép sử dụng được bán với giá rất rẻ.

       Có thể cải thiện cấu trúc của sản phẩm, tăng cường một số đặc tính giúp thành phẩm làm ra dai giòn, dẻo, tươi xốp, làm dày, làm đặc, giữ nước,… tăng cường hương vị, màu sắc, khối lượng của chúng mà không làm mất đi giá trị ban đầu của các nguyên liệu chính.

 

2. Vấn đề đáng lo ngại về thị trường phụ gia thực phẩm.

       Nhiều mặt hàng phụ gia được bán tràn lan trên các thị trường, từ các siêu thị, các tạp hóa lớn nhỏ, đến các chợ truyền thống với hàng trăm mặt hàng phụ gia khác nhau.

       Theo khảo sát tại một số chợ truyền thống ở nhiều tỉnh khác nhau. Hầu hết họ đều có bán đa dạng loại phụ gia như các loại bột màu, gia vị ướp nướng giúp tăng mùi hương và vị ngọt của thịt, tăng hương bò nướng, hương gà chiên, hương vịt quay,… hay là phụ gia để làm các món lẩu. Nhiều loại phụ gia giúp các món hầm nhanh mềm, tăng độ ngọt, độ giòn, dai, độ kết dính, độ căng bóng, tăng và kéo dài hương thơm của thực phẩm, phụ gia giúp chống ôi, thiu, nấm mốc đều có đủ.

       Cùng với đó, nhiều loại phụ gia như phẩm màu, hương liệu nấu trà sữa, trà chanh, chè, nguyên liệu làm thạch, nước hương trái cây đa dạng chủng loại, mẫu mã với đủ mức giá khác nhau.

 

 

       Điều đáng nói ở đây là các loại phụ gia này được bảo quản trong các loại túi, chai, hộp nhiều kích thước. Trong đó, nhiều loại có nhãn mác là hàng sản xuất trong nước, cũng không ít loại nhãn mác nước ngoài, chủ yếu là của Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc. Nhiều loại không hề có nhãn mác, xuất xứ hay hướng dẫn sử dụng vẫn được người bán quảng cáo chất lượng tốt với giá khá rẻ.

3. Nên dùng phụ gia như thế nào?

-  Phụ gia thực phẩm không nguy hại cho sức khỏe người dùng nhưng với những người đặt lợi nhuận lên hàng đầu, lén lút sử dụng phụ gia trôi nổi giá rẻ thì khó đảm bảo chất lượng ATVSTP.

-  Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng phụ gia. Hướng dẫn này thường bao gồm liều lượng, cách pha trộn, và điều kiện sử dụng.

-  Lưu ý tương tác: Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại phụ gia khác nhau, cần xem xét các tương tác có thể xảy ra giữa chúng. Đôi khi, sự kết hợp của nhiều phụ gia có thể gây ra hiện tượng không mong muốn.

-  Giới hạn sử dụng: Sử dụng phụ gia ở mức cần thiết và hợp lý. Tránh sử dụng quá nhiều phụ gia có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm.

-  Thông tin đóng gói và nhãn mác: Sản phẩm chứa phụ gia thực phẩm phải có thông tin đóng gói và nhãn mác rõ ràng, chi tiết về thành phần phụ gia, liều lượng sử dụng, cách sử dụng và cảnh báo.

 

4. Kết luận.

       Trong số những phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng, nếu đúng chủng loại, liều lượng sẽ giúp tăng hương vị, giúp món ăn ngon, đậm đà và bắt mắt, đồng thời hỗ trợ tích cực trong chế biến, bảo quản thực phẩm.

       Là một người tiêu dùng bạn nên tìm hiểu rõ các thành phần và thông tin sản phẩm sử dụng để đảm bảo sức khỏe tiêu dùng của gia đình. Thông tin về chất phụ gia được phép sử dụng cũng như nhà cung cấp uy tín để có thể trao niềm tin. Công ty TNHH Công Nghệ Thực Phẩm NOVA nhà cung cấp chất phụ gia thực phẩm hàng đầu Việt Nam.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 22/08/2023
Viết bình luận