zalo

HÀM LƯỢNG NATRI BENZOAT TRONG THỰC PHẨM

HÀM LƯỢNG NATRI BENZOAT TRONG THỰC PHẨM

 

Natri benzoat là một chất phụ gia thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống để bảo quản và gia tăng thời gian bảo quản. Chất này có tác dụng kháng khuẩn và chống oxi hóa, nhưng cũng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng quá mức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hàm lượng Natri Benzoat trong thực phẩm, tác động của nó và cách ứng dụng an toàn trong sản phẩm thực phẩm.

 

1. Thông tin về Natri Benzoate.

Natri benzoat (hay còn gọi là Sodium Benzoate), công thức hóa học là C6H5COONa, có dạng bột trắng, không mùi, có tính tan mạnh trong nước, là một trong số 29 chất được dùng như chất phụ gia thực phẩm. Chất bảo quản thường được coi như két an toàn (GRAS) trên toàn thế giới. Nó là muối natri của axit benzoic E210 và tổng hợp bằng hiđrôxít natri phản ứng với axít benzoic.

 

2. Lượng Natri Benzoat trong thực phẩm.

Natri benzoat là một dạng của acid benzoic và có mã E211 theo hệ thống mã chất phụ gia thực phẩm. Chất này tồn tại dưới dạng bột màu trắng và tan dễ dàng trong nước. Hàm lượng Natri Benzoat được sử dụng trong thực phẩm thường rất thấp, thường là từ 0,05% đến 0,1% theo trọng lượng. Natri Benzoate có thể hòa tan trong nước và nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ.

Thường dùng làm chất bảo quản trong các loại bánh kẹo, mứt, nước hoa quả, nước ngọt có gas, các loại nước xốt, súp thịt, ngũ cốc, sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, nước chấm, sữa lên men, cà phê,… Ngoài ra còn được dùng trong kem đánh răng, hóa mỹ phẩm, dược phẩm,… là một chất phụ gia được Bộ Y Tế kiểm chứng và xếp vào nhóm phụ gia an toàn, không gây ung thư.

 

3. Tác động của Natri Benzoat.

3.1. Tác dụng bảo quản.

Natri benzoat có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật khác, giúp kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng trong các sản phẩm như nước giải khát, nước trái cây và mứt.

3.2. Tác dụng chống oxi hóa.

Ngoài tác dụng bảo quản, Natri Benzoat còn có khả năng chống oxi hóa, giúp duy trì sự tươi ngon và màu sắc tự nhiên của thực phẩm. Điều này làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong việc bảo quản các sản phẩm thực phẩm.

 

4. Ứng dụng an toàn.

Mặc dù Natri Benzoat có nhiều lợi ích trong ngành thực phẩm, việc sử dụng quá mức có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe. Do đó, quy định về hàm lượng Natri Benzoat trong thực phẩm được đặt ra để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Việc sử dụng đúng liều lượng, nó có những tác dụng quan trọng như:

-  Là một thành phần trong nước súc miệng có chứa cồn.

-  Nó được sử dụng để đánh bóng bạc.

-  Nó được sử dụng trong pháo hoa để tạo ra tiếng rít lúc châm mồi lửa.

-  Natri benzoate là một thành phần trong thức ăn động vật, nhưng chỉ tối đa 0,1%, vì một số động vật như mèo có khả năng chịu kém với axit benzoic.

-  Nó được sử dụng để ngăn chặn quá trình lên men trong rượu vang.

 

5. Hạn chế sử dụng.

Natri Benzoat thường được sử dụng trong các sản phẩm có pH thấp, như nước giải khát và nước trái cây. Sản phẩm có chứa Natri Benzoat thường cần phải được đánh dấu với thông tin về hàm lượng để người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm một cách thông thái.

 

6. Tối ưu hóa sự an toàn.

Các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cần tuân thủ các quy định về hàm lượng Natri Benzoat trong sản phẩm của họ và thực hiện kiểm tra chất lượng để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng. Các hiệp hội thực phẩm và cơ quan quản lý thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sự an toàn của sản phẩm thực phẩm.

 

7. Kết luận.

Hàm lượng Natri Benzoat trong thực phẩm là một yếu tố quan trọng để bảo quản và bảo đảm an toàn thực phẩm. Sử dụng hợp lý và tuân thủ các quy định về hàm lượng là cách đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm vẫn giữ được chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

 

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 11/09/2023
Viết bình luận