zalo

KHÔNG SỬ DỤNG HÀN THE LÀM GIÒ CHẢ LIỆU CÓ CÒN GIÒN DAI?

KHÔNG SỬ DỤNG HÀN THE LÀM GIÒ CHẢ LIỆU CÓ CÒN GIÒN DAI?

       Trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam, giò chả không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn thể hiện sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật chế biến tinh tế. Để tạo nên độ giòn dai, hấp dẫn nhiều người lạm dụng hàn the trong chế biến. Tuy nhiên, với liều lượng quá mức nó có thể gây ngộ độc và chết người. Vậy làm thế nào để có thể tạo ra một miếng giò chả giòn dai mà không cần sử dụng hàn the? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

 

1. Hàn the là gì? Tác dụng nó mang lại.

       Hàn the là một loại hóa chất thường được sử dụng trong để sản xuất thuỷ tinh, men sứ các loại, nguyên liệu để sản xuất bột giặt, thuốc diệt côn trùng và cả trong thực phẩm.  Có khả năng diệt khuẩn, khửi mùi, tẩy rửa nên được ứng dụng khá nhiều trong gia đình, công nghiệp, y học,… Đặc biệt trong thực phẩm hàn the hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của sản phẩm.

       Trong sản xuất giò chả, nó làm sản phẩm trở nên bền vững hơn, không bị nát vỡ khi chế biến hoặc trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, nó còn tạo nên độ giòn đặc trưng cho miếng giò chả, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn với cảm giác thú vị khi nhai. Tuy nhiên cần sử dụng hàn the đúng mục đích, đúng liều lượng, không nên lạm dụng hàn the có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

 

2. Tác hại gây ra.

       Hàn the chứa các chất hóa học có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, gây kích ứng cho da và có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

       Khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the cơ thể bạn chỉ có thể đào thải được 70%, số còn lại sẽ bị tích tụ trong các cơ quan nội tạng của bạn, lâu ngày sẽ mắc các bệnh như suy thận, tiêu chảy, có hiện tượng nôn ói, tổn thương da, triệu chứng thần kinh,…

       Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã có thể dẫn tới hôn mê thâm chí là tử vong.

 

3. Vậy làm thế nào để không cần dùng hàn the mà giò chả vẫn giòn dai?

3.1. Lựa chọn nguyên liệu.

 

       Chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng để đảm bảo món giò chả tự nhiên có độ giòn và ngon mà không cần phải dùng đến hàn the.

       Đầu tiên, lựa chọn những miếng thịt tươi ngon, với lượng mỡ và thịt vừa đủ. Nếu miếng thịt quá nhiều nạc sẽ dẫn đến giò hoàn thành sẽ bị khô, ăn cảm giác bở, còn nếu quá nhiều mỡ khoanh giò sẽ có hiện tượng bị tươm mỡ sau khi hấp xong, không được kết dính.

3.2. Sử dụng máy xay tốt.

 

       Bạn nên sử dụng các máy xay giò chả chuyên dụng xay thật nhuyễn, mịn miếng thịt tươi ngon để tăng tính giòn dai của giò. Nếu bạn không xay nhuyễn thịt khi ăn sẽ cảm giác sẽ thấy bị rời rạc từng miếng thịt nhỏ.

       Trong quá trình xay, bạn nên cho thêm đá vào để tránh hiện tượng chết giò, khiến thành phẩm tạo ra bị bở, không được dai. Với các dòng máy xay hiện nay thì đã có những thiết kế có khoang đựng đá và nước riêng giúp hạn chế nhiệt sinh ra. Như vậy việc lựa chọn máy xay giò chả đúng công suất với số lượng là một điều quan trọng bạn cần lưu ý.

3.3. Thay thế hàn the bằng các chất phụ gia tạo giòn dai.

 

       Để tạo được khoanh giò không bị bở, chắc chắn, ăn vào vẫn giữ được dai giòn tự nhiên. Các nhà sản xuất thường sử dụng phụ gia để tạo liên kết hóa học giữa lipit của mỡ và protein của thịt để tạo ra cấu trúc ăn chắc.

       Các chất polyphosphate (E450), di-polyphosphate (E451), tri-polyphosphate (E452) là thành phần chính trong phụ gia tạo độ giòn dai cho khoanh giò. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất phụ gia tạo giòn dai cho giò chả được Bộ y tế kiểm định chất lượng về các thành phần an toàn cho sức khỏe mới được lưu hành trên thị trường như: NA1000 chất tạo giòn dai cao cấp, Novaphos K70, chất tạo giòn dai NA270, M1 - chất tạo dai cho bún, phở,... được cung cấp bởi công ty TNHH Công Nghệ thực phẩm NOVA, với phương châm cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, dịch vụ tốt nhất đến người dùng.

4. Kết luận.

       Việc không sử dụng hàn the để làm giò chả vẫn hoàn toàn, có thể thực hiện được mà không ảnh hưởng đến độ giòn và ngon của món ăn. Bằng cách lựa chọn nguyên liệu tốt, sử dụng máy xay thích hợp và thay thế hàn the bằng các phụ gia chất lượng, bạn có thể tạo ra những miếng giò chả thơm ngon, giòn dai mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy chọn lựa thông minh để thưởng thức những món ăn ngon mà vẫn bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 07/08/2023
Viết bình luận