zalo

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MUA MỨT TẾT

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MUA MỨT TẾT

Mứt Tết chủ yếu được sử dụng nhiều vào các ngày Tết hoặc một số dip Lễ đặc biệt. Một loại thực phẩm ngọt có thể được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới, nó được chế biến từ các loại trái cây hoặc các loại củ, thêm thành phần đường và một số chất phụ gia thực phẩm khác. Quá trình chế biến sẽ cô đặc dịch sản phẩm đến độ khô từ 65-70%.

 

1. Các loại mứt thường dùng trong ngày Tết.

Hiện nay, Mứt Tết được chế biến và sử dụng rất đa dạng, từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng,… đến tất cả các loại quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi,… đều được chế biến thành mứt và với các tác dụng cho sức khỏe khác nhau:

Mứt gừng: tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho

Mứt tắc: giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu

Mứt sen: an thần, giảm stress, chống suy nhược

Mứt hồng: chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm

Mứt khoai lang: nhuận trường, chống táo bón

Mứt dừa: nhuận tràng

Mứt me: giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng

Mứt cà chua, cà rốt: giúp sáng mắt, đẹp da, ngừa ung thư tuyến tiền liệt

 

2. Những lưu ý để bạn có thể lựa chọn được mứt ngon.

Chọn mứt chất lượng: chọn mứt từ các nguồn tin cậy hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm chất lượng, an toàn và ngon ngon.

Kiểm tra hạn sử dụng: kiểm tra ngày hết hạn sử dụng trên bao bì mứt trước khi mở nắp. Đảm bảo mứt vẫn trong tình trạng tốt và an toàn để ăn.

Bảo quản đúng cách: sau khi mở nắp, hãy bảo quản mứt ở nhiệt độ phù hợp và nơi khô ráo. Đặc biệt, những loại mứt dễ dầu mỡ như mứt dừa nên được để ở nơi mát mẻ để tránh bị ôxi hóa.

Tránh ánh nắng trực tiếp: đặt mứt ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì ánh nắng có thể làm mất màu và làm thay đổi hương vị của mứt.

Sử dụng đúng cách: sử dụng đũa hoặc nĩa để lấy mứt thay vì tay trực tiếp, để tránh làm bẩn sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

Kiểm tra trạng thái mứt: ttrước khi ăn, hãy kiểm tra mứt xem có bất kỳ dấu hiệu nấm mốc, màu sắc thay đổi đáng ngờ hay mất màu không. Nếu thấy bất kỳ điều gì không bình thường, hãy tránh ăn.

Không để mứt trong môi trường ẩm ướt: mứt dễ bị nấm mốc khi tiếp xúc với độ ẩm cao. Hãy đảm bảo mứt được bảo quản ở nơi khô ráo.

Hạn chế lượng mứt ăn mỗi ngày: thường chứa nhiều đường và calorie. Hạn chế lượng mứt ăn mỗi ngày để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và sức khỏe.

Chia sẻ với người thân và bạn bè: Mứt Tết thường được coi là biểu tượng của sự sum họp và chia sẻ. Hãy thưởng thức mứt cùng gia đình, người thân và bạn bè để tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ.

 

3. Một số phụ gia sử dụng trong mứt.

Là một sản phẩm có độ ngọt cao nên tùy vào nhu cầu và nhà sản xuất có thể sử dụng phụ gia bảo quản để giữ trong thời gian dài hay không. Trong sản xuất người ta thường dùng các phụ gia tạo màu sắc và mùi vị để tăng độ hấp dẫn cho sản phẩm. Các phụ gia tạo cấu trúc là không thể thiếu đối với các loại sản phẩm này. Một số phụ gia thường gặp trong sản phẩm như sau:

4. Nguy cơ khi lạm dụng các chất phụ gia.

Lạm dụng các chất phụ gia trong sản xuất mứt Tết có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số nguy cơ khi lạm dụng các chất phụ gia để làm mứt Tết:

Vấn đề sức khỏe: một số chất phụ gia có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe khác đối với những người có kỳ dị ứng hoặc mẫn cảm với các chất này.

Quá liều: Sử dụng quá mức các chất phụ gia có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe, như tác động đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hoặc hệ miễn dịch.

Tác động môi trường: một số chất phụ gia có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường nếu không được loại bỏ một cách đúng đắn.

 

 

Vì vậy, người sản xuất và người tiêu dùng cần phải hiểu rõ về các chất phụ gia được sử dụng trong sản xuất mứt, đảm bảo rằng chúng được sử dụng một cách cân nhắc và tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Người tiêu dùng cần chú ý đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết về thành phần và nguồn gốc của các chất trong mứt mà họ tiêu thụ.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 25/08/2023
Viết bình luận