zalo

PHỤ GIA THỰC PHẨM CHẾ BIẾN RAU CỦ QUẢ

PHỤ GIA THỰC PHẨM CHẾ BIẾN RAU CỦ QUẢ

       Trong ngành công nghiệp thực phẩm và ẩm thực, việc sử dụng phụ gia chế biến rau củ quả đã trở thành một phần quan trọng để nâng cao chất lượng, độ bền và hương vị của các sản phẩm. Những phụ gia này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính thẩm mỹ và dinh dưỡng của thực phẩm. Bài viết này sẽ giới thiệu về các loại phụ gia chế biến rau củ quả thường được sử dụng và tác dụng của chúng trong ngành ẩm thực.

 

1. Tại sao nên dùng phụ gia chế biến rau củ quả?

       Cải thiện chất lượng sản phẩm: Các phụ gia có thể giúp duy trì màu sắc, kết cấu và hương vị của rau củ quả sau quá trình chế biến. Điều này đảm bảo sản phẩm thực phẩm không bị phân tách, mất hình dáng và giữ được chất lượng lâu hơn.

 

 

-  Bảo quản sản phẩm: Một số phụ gia chế biến có khả năng chống ô xy hóa, giúp bảo vệ rau củ quả khỏi sự phân hủy do tác động của không khí và ánh sáng mặt trời. Điều này giúp kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

-  Tăng cường hương vị: Một số phụ gia có thể tăng cường hương vị tự nhiên của rau củ quả, làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.

-  Dễ dàng tiêu hóa: Các chất làm mềm và enzyme có thể giúp làm mềm rau củ quả và thịt, từ đó làm cho chúng dễ dàng tiêu hóa hơn khi ăn.

-  Tiết kiệm thời gian và nguồn lực: Sử dụng phụ gia có thể giảm thời gian và công sức cần thiết trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm với quy mô lớn.

-  Đảm bảo an toàn thực phẩm: Một số phụ gia có khả năng kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật khác, giúp bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

-  Đáp ứng nhu cầu thị trường: Sử dụng phụ gia có thể giúp tạo ra các sản phẩm thực phẩm có độ ổn định cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường về ngoại hình, chất lượng và thời hạn sử dụng.

2. Các loại phụ gia chế biến rau củ quả.

2.1. Phụ gia chế biến rau củ quả khô.

 

Sodium Benzoate (E211).

       Sodium benzoate là một loại chất bảo quản thường được sử dụng trong ngành thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và vi sinh vật khác trong sản phẩm. Đây cũng là một phụ gia chế biến thường được dùng trong quá trình sản xuất rau củ quả khô, giúp hạn chế quá trình lên men và hư hỏng của rau củ quả.

       Sodium benzoate được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận làm chất bảo quản trong thực phẩm.

       Liều Lượng Sử Dụng: liều lượng sử dụng của sodium benzoate phụ thuộc vào loại sản phẩm và mục đích sử dụng cụ thể. Thông thường, nồng độ sử dụng là rất nhỏ, trong khoảng vài phần trăm so với tổng trọng lượng sản phẩm. Liều lượng cho từng loại thực phẩm được quy định theo thông tư 24/2019 của Bộ Y tế.

-  Sulfur dioxide.

       Được sử dụng như một chất khử trùng, tẩy trắng hoặc bảo quản thực phẩm như là hoa quả sấy khô. Sử dụng sulfur dioxide giúp trái cây duy trì màu sắc và hương vị của chúng, cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.

       Được coi là chất không có hại cho sức khỏe con người nếu tiêu thụ với số lượng nhỏ, nhưng nếu tiêu thụ với số lượng lớn thì có thể cực kì nguy hại, ảnh hưởng tiêu hóa, ngộ độc, thậm chí gây tử vong.

Chất tạo ngọt E951 (Aspartame).

       Chất tạo ngọt E951 (Aspartame) là đường tổng hợp, có độ ngọt gấp 200-300 lần so với đường kính, không sinh năng lượng, có độ ngọt đậm kéo dài. Do đó, Aspartame được sử dụng thay thế cho đường tự nhiên trong quá trình chế biến thực phẩm. Với tính dễ bảo quản và sử dụng, giá thành lại tương đối rẻ nên aspartame được sử dụng như một chất phụ gia trong rất nhiều loại thực phẩm, từ rau củ quả, bánh kẹo, đồ uống,… kể cả một số loại thuốc, vitamin bổ sung,…

 Sorbate (E202).

       chất bảo quản, chất ổn định và chất chống oxy hóa, sorbate có tác dụng ức chế rõ ràng đối với nấm mốc, nấm men và vi khuẩn hiếu khí, ức chế sự phát triển của vi khuẩn mạnh hơn tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Có tác dụng bảo quản nên có hiệu quả kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và giữ nguyên hương vị thực phẩm. Sorbate không độc đối với cơ thể người, được GRAS công nhận an toàn cho sức khỏe.

2.2. Phụ gia chế biến rau củ quả đóng hộp.

 

Sodium Metabisulfite.

       Sodium Metabisulfite vừa là chất bảo quản, vừa là phụ gia tẩy trắng thực phẩm khi chế biến rau củ quả đóng hộp. Sodium Metabisulfite sẽ giúp ngăn rau củ quả bị biến đổi màu sắc, hạn chế quá trình phân huỷ hay biến chất của rau củ. Hàm lượng sử dụng Sodium Metabisulfite là 50mg/kg sản phẩm.

Carrageenan (E407).

       Thường được sử dụng để tạo cấu trúc gel và kết cấu ổn định cho sản phẩm đóng hộp, giúp ngăn chặn sự phân tách và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Acid benzoic..

       Chất bảo quản có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật khác trong sản phẩm, giúp kéo dài thời gian bảo quản.

       Chỉ nên sử dụng với liều lượng nhỏ hơn 5mg/kg thể trọng mỗi ngày vì đa số các loại rau củ quả, trái cây đều chứa vitamin C, nên việc sử dụng muối benzoate trong quá trình bảo quản các sản phẩm từ rau củ quả, trái cây, nước chấm có ớt hay cà đều làm tăng khả năng sinh ra benzene. Hơn nữa, bản thân nhóm benzoic - benzoate cũng gây độc ở người, theo WHO.

3. Kết luận.

       NOVA là một công ty chuyên cung cấp phụ gia thực phẩm, cam kết đem đến sự an toàn và chất lượng cho khách hàng. Chúng tôi tự hào cung cấp một loạt đa dạng phụ gia, giúp tối ưu hóa quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Các sản phẩm của NOVA đều được Bộ Y Tế cấp phép và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty cung cấp các loại phụ gia thực phẩm như: phụ gia tạo giòn dai, dẻo, chất điều vị, tạo màu, hương liệu, chất bảo quản,… cho nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Websitehttps://www.novaphos.vn/

Facebookhttps://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 1 bình luận / 09/08/2023
Bình luận
binh-luan

Nguyễn thị san

Chào ace bên cty em muốn tìm chất phụ gia giữ độ giòn rất mong được tư vấn

02/03/2024
Viết bình luận