zalo

QUY TRÌNH LÀM BÁNH TRUNG THU NGON VÀ ĐẸP MẮT

QUY TRÌNH LÀM BÁNH TRUNG THU NGON VÀ ĐẸP MẮT

       Bánh Trung Thu – món ăn truyền thống và là món quà ý nghĩa trong dịp Tết trung thu. Để tạo nên một chiếc bánh Trung Thu thơm ngon, hoàn hảo, cần kết hợp sử dụng các phụ gia thông minh. Những thành phần này không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng của bánh mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng và kéo dài thời gian bảo quản. Bài viết sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình làm ra những chiếc bánh và việc sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất bánh Trung Thu, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tạo ra những chiếc bánh chất lượng.

 

Quy trình làm BÁNH TRUNG THU

       Bánh trung thu có rất nhiều loại khác nhau nên quy trình để làm ra những chiếc bánh cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh đều trải qua những công đoạn như sau

Làm vỏ bánh

 

-  Sử dụng loại bột có độ trắng mịn, thường là bột nếp hoặc bột gạo.

-  Trộn bột với tỷ lệ nước thích hợp. Việc này đòi hỏi người thợ phải trộn đều tay để bột sau khi trộn không bị quá khô, quá nhão hoặc không đều. Hoặc có thể dùng máy để trộn giúp bột cân bằng về độ ẩm và đều tay. Giai đoạn này có thể dùng phụ gia bảo quản cho vỏ bánh vào trộn khuấy đều với bột bánh và nước.

-  Khi trộn bột gần xong, thêm vào bột một lượng nước đường, dầu ăn, baking soda, bơ đậu phộng (hoặc lòng đỏ trứng),… giúp vỏ bánh có màu sắc và hương thơm đặc trưng.

-  Cán mỏng và chia bột: cán bột thành những miếng mỏng đều nhau. Cán thông thường bằng tay sẽ tốn thời gian, công sức mà chất lượng bột có thể không như ý, có thể dùng máy cán bột tự động, bột sẽ mềm mịn và dẻo hơn. Đảm bảo chia bột đồng đều về kích thước, trọng lượng.

Làm nhân BÁNH TRUNG THU

       Thông thường bánh Trung Thu có hai loại nhân là đậu xanh và thập cẩm, nhưng hiện nay, thì đã đa dạng hơn thế. Có rất nhiều bánh có nhân khác nhau được bán trên thị trường như: nhân mè đen, trà xanh, đậu đỏ, hạt sen, trứng muối, bào ngư,… mỗi loại bánh đều có cách làm khác nhau. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu cách làm của hai loại nhân thông dụng nhất.

-  Bánh trung thu nhân đậu xanh: Đậu xanh sau khi hấp chín, đánh nhuyễn và trộn cùng nước đường và nước cốt dừa. Sên nhân trên chảo dầu cùng bột bắt 20 phút là có thể nhồi bánh.

 

 

-  Bánh trung thu nhân thập cẩm: Trộn các nguyên liệu mỡ đường, lạp sườn, trứng gà, lá chanh, điều rang, mứt bí, hạt vừng,… cho đến khi nhân kết dính lại với nhau, lưu ý không cho quá nhiều dầu khi xào kẻo dầu sẽ ngấm làm ướt bánh. Để bảo quản nhân bánh không bị chua, có mùi thì bạn có thể dùng chất bảo quản kèm trộn lẫn đều với nhân.

 

Nhồi nhân vào BÁNH TRUNG THU

       Quy trình cho nhân vào vỏ bánh nhất định phải dùng khuôn để đảm bảo thẩm mỹ đẹp. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khuôn dùng để làm bánh với các mẫu mã khác nhau. Nhưng thay vì đóng khuôn tay, nhiều xưởng dùng dây chuyền tự động, vừa đóng bánh nhanh vừa cho được định hình bánh đúng chuẩn. Tiết kiệm thời gian và tăng năng suất sản phẩm lên gấp nhiều lần.

 

Nướng BÁNH TRUNG THU

       Trước tiên, làm nóng lò nướng trước 10 phút trước khi bỏ bánh vào lò. Nhiệt độ nướng tiêu chuẩn của bánh trung thu giao động từ 160 - 200oC. Nên nướng bánh trung thu 3 lần.

 

 

-  Lần 1: Nướng 180 – 190oC trong 5 - 8 phút tùy theo kích thước bánh. Khi mặt bánh bắt đầu chuyển màu đục thì lấy bánh khỏi lò, dùng bình xịt nước đều khắp các mặt bánh nướng. Khi bánh đã nguội hẳn, quét một lớp hỗn hợp dầu ăn và lòng đỏ trứng gà thật mỏng lên toàn bộ mặt bánh nướng.

-  Lần 2: Nướng 190 - 200oC trong 5 - 7 phút. Sau khi tắt lò, thực hiện các công đoạn như lần 1.

-  Lần 3: Nướng bánh ở khoảng 160 - 180oC đến khi bánh chín.

Đóng gói và bảo quản BÁNH TRUNG THU.

       Đóng gói bánh trong túi hút chân không để tránh sự xâm nhập của khí ẩm. Bánh phải được bảo quản trong môi trường mát mẻ, thoáng mát. Với những kiến thức trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tạo nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon đúng điệu.

 

 

       Liên hệ Novaphos để tham khảo những chất phụ gia an toàn – chất lượng trong quy trình làm bánh TRUNG THU và các trong các quy trình sản xuất khác như sản xuất chả giò, chả lụa, Jambong, xúc xích, lạp xưởng,… và các chất phụ gia khác giúp sản phẩm thơm ngon và chất lượng hơn.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 05/08/2023
Viết bình luận