zalo

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÚN TƯƠI - CÔNG NGHỆ CHUẨN

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÚN TƯƠI - CÔNG NGHỆ CHUẨN

       Bún tươi là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, với độ giòn mềm và hương vị độc đáo. Quy trình sản xuất bún tươi đòi hỏi sự tận tâm và kỹ thuật, từ việc chọn lựa nguyên liệu đến các bước chế biến cẩn thận. Dưới đây là quy trình sản xuất bún tươi theo công nghệ tiên tiến đảm bảo chất lượng và hương vị tuyệt hảo.

 

1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT:

1.1. Lựa chọn nguyên liệu tươi mới.

       Từng hạt gạo được lựa chọn kỹ càng để tạo ra những sợi bún tươi độc đáo. Nguyên liệu tinh khiết, gạo tẻ, phải vượt qua bước chọn lọc khắt khe:

-  Gạo tẻ ngon, không mốc, sâu bọ, tỷ lệ tạp chất thấp hơn 0,1%.

-  Gạo được sàng lọc để loại bỏ tạp chất nhẹ và cát sỏi, sau đó được xử lý bằng nước sạch. Chỉ những hạt gạo hoàn toàn sạch mới được chọn để đưa vào khâu sản xuất.

 

1.2. Ngâm.

       Gạo sau khi được làm sạch sẽ được ngâm trong nước sạch trong khoảng 3 giờ. Bằng cách này, sợi bún sẽ ngấm đủ nước để sau khi tiến hành nghiền thu được bột mịn màng và dẻo dai. Trong quá trình ngâm để gạo không bị đen hoặc vàng, các nhà sản xuất thường thêm chất tẩy thái và để ngăn ngừa gạo bị chua hay nấm mốc có thể thêm vào chất bảo quản Natrogen.

 

1.3. Nghiền (xay).

       Nghiền, bước quan trọng để tạo thành bột mịn và sợi bún độc đáo. Cách truyền thống là nghiền tay, cho nước và gạo vào cối với tỷ lệ phù hợp để nghiền nhuyễn. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ đã can thiệp vào quá trình này, giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất bằng cách sử dụng máy nghiền hiện đại. Gạo sau khi nghiền với lượng nước vừa đủ và được lọc qua rây để thu được một dạng bột mịn, đảm bảo độ dai và sự chín nhanh khi nấu.

 

1.4. Loại bỏ nước.

       Quá trình làm khô nhanh chóng từ bột loãng thành dạng bột ẩm. Quá trình làm khô trong có thể diễn ra trong bể, thùng tre hoặc hộc gỗ lót vải lọc. Kỹ thuật này giúp tạo nền tảng cho việc tạo hình và ổn định độ đàn hồi của sản phẩm cuối cùng.

1.5. Hồ hoá.

       Khi xử lý nhiệt tinh bột trong nước đến nhiệt độ hồ hoá thì sẽ xảy ra hiện tượng hồ hoá tinh bột, là hiện tượng tinh bột hút nước, trương nở, tăng thể tích và khối lượng lên gấp nhiều lần. Công đoạn hồ hoá được tiến hành như sau: Cho một nửa khối bột đã được làm ráo vào trong nồi nước đang sôi (lượng nước sôi sử dụng bằng với lượng bột cho vào). Trong quá trình nấu, cần khuấy đều và liên tục dịch bột đảm bảo cho khối bột được nấu kỹ. Quá trình nấu kết thúc khi dịch bột được hồ hoá hoàn toàn (dịch bột trở nên đặc, dẻo và trở nên trong hơn).

1.6. Phối trộn.

       Khối bột hồ hoá sau khi nguội sẽ được phối trộn với lượng bột còn lại, có thể bằng máy khuấy hoặc thủ công. Quá trình này có thể sử dụng các chất phụ gia thực phẩm được Bộ y tế cho phép như chất: chất bảo quản để kéo dài thời gian bảo quản, tẩy thái để giúp làm trắng và giữ màu cho sản phẩm được trắng đẹp, Novaphos - M1 giúp cho sản phẩm dai hơn.

 

1.7. Tạo hình.

       Sau khi phối trộn, cho bột vào khuôn ép, mặt đáy khuôn có nhiều lỗ nhỏ thường với đường kính 3mm. Bột được ép từ máy hoặc bằng tay đi qua lỗ lưới nhỏ trong khuôn, tạo nên cấu trúc sợi dài với độ dai hoàn hảo.

 

1.8. Nấu.

       Khuôn ép thường được đặt trên một hệ thống nồi nước sôi. Bột ép sẽ chảy xuống nồi, khuấy tròn nước trong nồi theo một chiều để trong quá trình nấu các sợi bún không dính vào nhau. Quá trình nấu tạo điều kiện cho sợi bún tạo hình, phát triển hoàn hảo. Đây là thời gian để tạo độ chín tinh bột, giữ độ dai và mềm mịn cho sợi bún.

 

1.9. Làm nguội.

       Sợi bún sau khi nấu sẽ được ngâm ngay trong nước nguội sạch, nhằm làm các sợi tinh bột sắp xếp lại và ổn định tính chất tạo sợi của chúng, điều này giúp cho sợi bún được dai hơn. Quá trình làm nguội cần phải thực hiện nhanh để đảm bảo sợi bún không tiếp tục thay đổi cấu trúc và bị mềm, dãy nát. Thông thường 1kg gạo làm được 3kg bún.

 

2. Tổng kết

       Tóm lại, quy trình sản xuất bún tươi với công nghệ chuẩn từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khi tạo thành phẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng và hương vị của sản phẩm. Nhìn chung, quy trình sản xuất bún tươi từ bột gạo không quá khó. Tuy nhiên, mỗi một quá trình đều phải tính toán các yếu tố (thời gian, nhiệt độ,…) cho phù hợp nhất. Vì lẽ, những điều này đều ảnh hưởng đến sản phẩm làm ra.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 02/08/2023
Viết bình luận