zalo

QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHỞ TƯƠI

QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHỞ TƯƠI

       Bánh phở là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam và đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món ăn đặc trưng của đất nước và đã được yêu thích trên toàn thế giới.

       Được chế biến từ bột gạo. Tuy nhiên, để có thể chế biến được những sợi phở mềm, dai, thơm, không vón cục, không bở nát, đòi hỏi những người thợ làm nghề phải kiên nhẫn, khéo léo và có những bí quyết riêng. Dưới đây là quy trình làm bánh phở, vừa ngon mà vẫn đảm bảo chất lượng.

 

1. Quy trình sản xuất.

1.1. Lựa chọn gạo.

       Gạo làm phở cần chọn loại gạo nở, xốp và có độ trắng nhất định. Thông thường các loại gạo được chọn làm bánh phở là gạo 504, Khang Dân, Hàm Châu,… Đây là những loại gạo có độ dẻo thấp do đó rất phù hợp để làm bánh phở.

       Gạo làm phở cũng cần chọn gạo đạt chất lượng tốt, có độ trắng cao, không lẫn tạp chất, đầu mày, hạt bị đen, vàng. Bởi chúng có thể gây ra những vết đen trên bánh phở. Gạo cần được chọn lựa kỹ, gạo đảm bảo an toàn tiêu chuẩn.

 

1.2. Ngâm gạo.

       Cho nước và gạo hòa lại với nhau, việc ngâm gạo sẽ giúp cho nước thấm vào gạo, hay gọi đơn giản là gạo no nước hoặc là gạo ngậm nước. Làm sạch những tạp chất bám ở mặt ngoài hạt gạo.

       Ngâm đạt yêu cầu khi hạt trương lên, mềm ra và dễ dàng bị bóp nát bằng hai ngón tay. Khi ngâm hạt xảy ra hai quá trình đồng thời là trương nở và quá trình lên men.

       Hạt ngâm sẽ hút nước và tăng thể tích, sau ngâm 6 – 8 giờ, thể tích khối hạt tăng từ 40 – 45%. Mức độ trương nở của hạt gạo phụ thuộc vào các yếu tố:

     + Loại gạo trắng đục hút nước nhanh và trương nở nhiều hơn so với loại gạo trắng trong.

     + Trạng thái hạt: Hạt nhỏ và non trương nở nhiều và hút nước nhiều.

     + Nhiệt độ nước ngâm cao thì hạt hút nước nhanh,....các thành phần khác nhau của hạt trương nở khác nhau.

 

1.3. Xay bột.

       Nhằm mục đích làm cho nguyên liệu có độ mịn đạt yêu cầu để trong quá trình tráng bánh đảm bảo độ dẻo dai không bị nát vụn, đảm bảo độ mỏng của bánh.

 

1.4. Lọc bột.

       Bột sau khi xay xong được chứa trong các thùng chứa để lắng bột và tách nước khoảng 12h sau đó đem lọc bằng màng lọc để loại bỏ các thành phần hạt tho còn sót lại.

1.5. Khuấy bột.

       Bột sau khi lọc được đổ vào máy khuấy để trộn đều bột và trong giai đoạn này có thể sử dụng thêm một số phụ gia như “CHẤT BẢO QUẢN”, “CHẤT TẠO DAI”, “CHẤT GIỮ MÀU” được BỘ Y TẾ cho phép sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản cũng như tăng độ dẻo, giai giúp làm bánh phở thơm ngon hơn.

 

1.6. Tráng bánh.

       Bột sau khi được pha loãng, tráng đều trên mặt vải nồi hấp, hấp chín bằng hơi nước. Có thể bổ sung thêm một lượng chất phụ gia theo tỷ lệ nhất định theo yêu cầu sản phẩm.

 

1.7. Cắt thành sợi.

       Bánh được cắt thành sợi bằng dao hoặc máy cắt. Kích thước sợi tùy thuộc tập quán từng địa phương. Có nơi sợi cắt rộng từ 4 - 6mm, dày 1,5mm.

 

2. Tiêu chuẩn chất lượng của bánh phở.

-  Hình thức: bánh phở có tiết diện chữ nhật , dày khoảng 1,5 mm, rộng 3 - 4mm, vuông cạnh, dài hơn 20 cm.

-  Màu sắc: có mặt ngoài mịn, láng, bóng nhẹ. Bánh tráng đục.

-  Cấu trúc: mềm nhưng có độ dẻo, dai. Khi kéo sợi, bánh không đứt, gãy. Khi nhúng vào nước nóng thì bánh không bị bở, nát.

-  Hương vị: khi ăn vào sẽ có vị bùi bùi, ngọt như cơm, thơm mùi gạo. Khi ngửi không có mùi nồng, hắc…

-  An toàn thực phẩm: phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không dùng các hóa chất xử lý, phụ gia.

       Tóm lại, quy trình sản xuất bánh phở là quá trình chi tiết và công phu, bao gồm nhiều bước khác nhau để tạo ra loại bánh mềm mịn và ngon miệng. Quy trình trên có thể có sự biến đổi tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và quy mô sản xuất. Tuy nhiên, quy trình cơ bản này đảm bảo bánh phở được sản xuất với chất lượng và hương vị tốt nhất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

       Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm NOVA hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phụ gia, gia vị, vật tư, thiết bị cho ngành chế biến thực phẩm. Với phương châm cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, dịch vụ tốt nhất, NOVA mong muốn được phục vụ khách hàng với sự hài lòng cao nhất.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 08/08/2023
Viết bình luận