zalo

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SURIMI

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SURIMI

 

Surimi là gì? Quy trình sản xuất như thế nào? Phụ gia nào được sử dụng trong quá trình chế biến và nơi cung cấp nào uy tín? Bài viết này sẽ đưa bạn xuyên suốt quy trình để hiểu rõ hơn về cách những nguyên liệu đơn giản được biến thành sản phẩm Surimi thơm ngon và hấp dẫn.

 

1. Surimi là gì?

Surimi là một loại thực phẩm truyền thống có nguồn gốc từ cá của các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc.  Nguyên liêu chính của Surimi là thịt cá, sau khi được rửa sạch nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bụi bẩn, sẽ được phi lê, xay nhỏ, băm nhuyễn và phối trộn các nguyên liệu phụ, định hình, xử lý nhiệt sẽ cho sản phẩm được gọi là Surimi.

 

2. Quy trình sản xuất.

2.1. Nguyên liệu cần thiết.

Lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu bao gồm cá tươi (thường là cá trắng thịt), nước, muối và các phụ gia thực phẩm như chất tạo đặc, tạo dẻo. Cá tươi được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo chất lượng và vị tươi ngon cho sản phẩm cuối cùng.

2.2. Sơ chế thịt cá.

Cá tươi được tách thịt, loại bỏ xương và da, sau đó được xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn.

Sau đó, hỗn hợp cá được trộn với nước lạnh và muối để làm sạch và tạo độ đàn hồi cho thịt cá. Các phụ gia thực phẩm như chất tạo đặc, chất tạo liên kết giữ nước, cũng được thêm vào để tạo độ đàn hồi và độ mềm mịn cho sản phẩm.

2.3. Tiến hành ép và tạo hình.

Sau khi hỗn hợp được trộn đều, quá trình ép và tạo hình bắt đầu. Hỗn hợp cá được ép trong các khuôn có hình dáng mong muốn. Quá trình này giúp hình dáng và kích thước của sản phẩm Surimi thể hiện độ chuẩn xác và đẹp mắt. Hỗn hợp cá được thường được ép thành hình que hoặc hình viên.

2.4. Quá trình nấu và làm nguội.

Sản phẩm được nấu trong nước sôi hoặc hấp để đông đặc và tạo độ bền cho sản phẩm. Quá trình nấu giúp tạo ra sự liên kết trong cấu trúc thịt cá, tạo nên độ giòn và độ đàn hồi đặc trưng của Surimi.

Sau khi nấu, sản phẩm được làm nguội nhanh chóng để ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn và duy trì chất lượng sản phẩm.

2.5. Đóng gói và bảo quản.

Sản phẩm Surimi sẽ được đóng gói cẩn thận để đảm bảo an toàn và giữ cho sản phẩm luôn tươi ngon. Sản phẩm này sau đó được bán tại các cửa hàng thực phẩm hoặc sử dụng trong các món ăn như sushi, mì xào, hoặc các loại món canh.

3. Phụ gia sử dụng trong chế biến Surimi.

Phụ gia được dùng có cả tự nhiên và tổng hợp. Một số chất phụ gia như muối, chất tạo đặc, tạo liên kết, chất tạo hương vị có thể được thêm vào hỗn hợp để cải thiện độ đàn hồi, mùi và hương vị của sản phẩm cuối cùng.

 

3.1. ENZYME TRANSGLUTAMINASE (TG).

Công dụng: Cải thiện kết cấu, tăng liên kết giữa các Protein tốt hơn, cải thiện độ đàn hồi, không bị mềm, săn chắc hơn, cải thiện cao độ bền gel của protein.

3.2. NOVAPHOS - NA1000.

Công dụng: Tạo giòn dai, dùng làm chất tạo phúc kim loại, chất điều chỉnh độ acid, chất nhũ hóa, chất giữ ẩm, chất tạo xốp, chất ổn định, chất làm dày.

 

3.3. SODIUM BENZOAT.

Công dụng: Chất bảo quản, chống oxi hóa trong sản xuất thực phẩm.

3.4. HƯƠNG CUA.

Công dụng: Tạo hương vị đặc trưng chế biến, sản xuất và trong gia vị. Dùng trong sản xuất chế biến thực phẩm, gia vị thực phẩm

3.5. HƯƠNG THỊT BỘT.

Công dụng: tạo mùi hương thịt đặc trưng cho sản phẩm

 

 

Các chất phụ gia được cung cấp bởi Công ty TNHH Công Nghệ Thực Phẩm NOVA. Chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm phụ gia thực phẩm. Đem đến giải pháp tối ưu cho thực phẩm. Các sản phẩm đều được Bộ Y Tế kiểm tra và cấp phép sử dụng là ATVSTP. Doanh nghiệp cam kết đem lại trải nghiệm tuyệt nhất đến khách hàng nhờ có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hết mình. Cung cấp mẫu thử đối với khách hàng có nhu cầu.

4. Kết luận.

Quy trình sản xuất Surimi là một quá trình phức tạp và cần sự tinh tế trong từng bước. Từ việc lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến và đóng gói, mọi khâu đều đóng góp vào việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao và thơm ngon. Sản phẩm Surimi không chỉ đơn giản là món ăn ngon mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa khoa học và nghệ thuật chế biến thực phẩm.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 25/08/2023
Viết bình luận