zalo

TÁC DỤNG CỦA CÁC CHẤT PHỤ GIA DÙNG TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM LÀ GÌ ?

TÁC DỤNG CỦA CÁC CHẤT PHỤ GIA DÙNG TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM LÀ GÌ ?

“Phụ gia thực phẩm” một trong những nhân tố không thể thiếu trong món ăn ngon. Nghe đến phụ gia thực phẩm, nhiều người có vẻ lo ngại. Họ đặt ra câu hỏi và suy nghĩ như “phụ gia là chất bảo quản, chất tạo màu, tạo vị. Mà sử dụng những chất này thì làm dì có lợi, chỉ toàn có hại thôi”. Về mặt có lợi hay có hại thì do người sử dụng có đúng theo khuyến cáo hay không. Để giúp món ăn của bạn thơm ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe, hãy cùng mình tìm hiểu công dụng của nó nhé.

 

1. Những lợi ích của các chất phụ gia trong sản xuất thực phẩm.

1.1. Làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Nhiều thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ không có hoặc đã bị tiêu hủy trong khi biến chế, với mục đích là để nâng cao giá trị dinh dưỡng của món ăn.

1.2. Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn.

Thực phẩm thường có chứa một số vi khuẩn, nấm độc, mốc, men làm mau hư. Chất phụ gia có thể giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ hấp dẫn của thực phẩm.

1.3. Làm thay đổi vẻ ngoài của thực phẩm.

Nói tới vẻ ngoài của thực phẩm là nói chung về mặt hình thể, cấu trúc vật chất, độ cứng hay độ mịn nhìn thấy hoặc cảm thấy khi sờ vào, giúp cho thực phẩm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Có nhiều chất gia phụ cho các mục đích này.

1.4. Làm tăng mùi vị và vẻ nhìn của thực phẩm.

Màu thực phẩm làm cho thực phẩm có vẻ ngoài hấp dẫn hơn hoặc phục hồi màu sắc tự nhiên của thực phẩm.

Tạo màu sắc đa dạng cho món ăn. Kích thích thị giác, vị giác thông qua phụ gia hương liệu và màu sắc thực phẩm.

Duy trì hương vị và sinh tố dễ bị phân hủy vì ánh sáng.

Tạo cho thực phẩm vẻ đặc biệt, dễ nhận diện.

1.5. Chất làm tăng mùi vị của thực phẩm.

Chất có mùi vị nho, dâu tây, va-ni được dùng trong kỹ nghệ nước giải khát, kẹo hoặc pha với dầu giấm, nước xốt đều được lấy từ thảo mộc hoặc do tổng hợp.

Hương thịt, hương hải sản, hương nước mắm,… làm tăng mùi vị đặc trưng của nguyên liệu ban đầu, bổ sung thêm cho mùi, vị đậm đà hơm. Thường được dùng trong sản xuất các thực phẩm chế biến từ thịt, cá, tôm như giò chả, giò lụa, giò bò, xúc xích, lạp xưởng, jambon,…

 

2. Kết luận của chuyên gia về các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hóa chất thông thường muốn xuất hiện trong danh mục phụ gia được cấp phép phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. “Việc nghiên cứu chất phụ gia được thực hiện rất kỹ. Ngay cả khi được cấp phép, chất phụ gia vẫn được nghiên cứu để đánh giá mức độ an toàn nhiều lần”.

Theo bác sĩ Virgil Wodicka, Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ. Gia vị thực phẩm ít gây ra rủi ro hơn là vi khuẩn, do chất độc thiên nhiên hoặc do các chất tạo ra trong khi nấu nướng”. Chẳng hạn như thịt nướng cháy trên than sinh ra một hóa chất có thể gây ung thư.

BS Kim Loan khuyến cáo: “khi có ý định mua bất kỳ loại phụ gia, gia vị nào, người nội trợ phải đọc kỹ nhãn mác với đầy đủ các thông tin về nguồn gốc, chất lượng được công bố của sản phẩm; tìm hiểu xem loại phụ gia được sử dụng có thuộc danh mục cho phép của Bộ Y Tế hay không”. Thế nên chất phụ gia thực phẩm chỉ có hại và gây hại cho bạn khi sử dụng không đúng cách, và sai liều lượng.

Nhà dinh dưỡng học Anne Swain từ khoa dị ứng thuộc Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred cho biết thông thường các chất phụ gia không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng sẽ nguy hiểm nếu sử dụng quá nhiều hoặc nếu ai đó nhạy cảm với một loại chất phụ gia nào đó.

 

 

Bộ Y Tế cũng đã có những quy định cụ thể về các chất phụ gia nào được phép sử dụng và liều lượng cho phép. Theo thông tư 24/2019/TT-BYT về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, có các quy định như:

Quy định về danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng

Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm

Quy định về quản lý phụ gia thực phẩm

Điều khoản thi hành

Với công dụng vượt trội, mang lại nhiều ưu điểm trong sản xuất thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà thực phẩm sau sản xuất vẫn giữ được sự tươi ngon cả về cảm quan lẫn mùi vị. Do đó, các chất phụ gia thực phẩm đang được sử dụng rất phổ biến tại nước ta. Khi lựa chọn thực phẩm, người tiêu dùng cần đọc kỹ thành phần sản phẩm và hàm lượng dinh dưỡng mà sản phẩm mang lại trước khi sử dụng, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Với những thông tin trong bài viết, hy vọng đã giúp nhiều người có thêm những thông tin hữu dụng về các chất phụ gia thực phẩm.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 21/08/2023
Viết bình luận