zalo

Tổng Hợp Các Loại Hương Liệu Phụ Gia Thực Phẩm

HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI? HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM CÓ THẬT SỰ AN TOÀN KHÔNG? 

Trên đời này không có điều gì là hoàn hảo cả, có người tài năng xuất chúng nhưng lại lận đận tình duyên, có người ngoại hình xuất sắc nhưng sự nghiệp lại thất bại. Trong ẩm thực cũng thế, có nhiều món ăn nổi tiếng nhưng mùi nguyên bản của nó khá nhạt nhẽo. Nắm bắt được vấn đề đó nên hương liệu thực phẩm được ra đời. Vậy để trả lời cho câu hỏi nó có an toàn không thì phải cùng Nova tìm hiểu xem nó là cái gì đã nhé!

HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM LÀ GÌ? 

Hương liệu thực phẩm nói nôm na cho dễ hiểu là nguyên liệu tạo mùi vị cho thực phẩm. Nó được sinh ra để che lấp đi mùi vị không mong muốn của chất đó, thay thế hoặc làm đậm hương vị của chất đó lên. Hương liệu thực phẩm đều có thể là các vị chua, cay, mặn, ngọt,… Để có hương liệu thực phẩm tiêu thụ cho con người thì phải trải qua quá trình xử lý vật lý hết sức bài bản. Đó là quá trình vi sinh các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật dạng thô hoặc đã qua xử lý thông thường kết hợp với xử lý enzyme và vật lý. 

Các nguyên liệu thường thấy của hương liệu thực phẩm 

Mùi và vị

Trong cảm nhận về hóa học, mùi được xem là yếu tố quyết định hương vị của thực phẩm. Về bản chất, món ăn chỉ có 5 vị cơ bản là ngọt, chua, đắng, mặn và umami (vị ngọt của thịt), cộng với hai vị cay và chát. Trái với vị thì mùi không bị giới hạn. Chính vì lẽ đó mà các món ăn dễ dàng thay đổi mùi hương những vẫn giữ lại được vị của món ăn.

Một ví dụ thực tế đó chính là các sản phẩm như thạch trái cây, kẹo hay nước ngọt,… Bản chất vị của chúng hoàn toàn giống nhau, nhưng mùi sẽ được thay đổi để mang đến sự đa dạng, phong phú cho sản phẩm.

Thạch rau câu có chứa hương liệu thực phẩm 

Tạo hương

Nghệ thuật tạo hương được thực hiện bởi các chuyên gia về hương liệu. Trong ngành công nghiệp hương liệu và nguyên liệu thực phẩm, tạo hương là công việc sử dụng những chiết xuất hoặc các loại hóa chất có thể ăn được để thay thế cho hương vị của thực phẩm.

Tuy nhiên, trên thị trường việc chi trả cho nguồn hương liệu tự nhiên là điều khá khó khăn bởi chi phí rất cao và khan hiếm. Chính vì thế các sản phẩm hương liệu hiện nay được sản xuất ra với tên gọi là “Hương liệu có đặc điểm tự nhiên”. Đây chính là các hợp chất hóa học có nét tương đồng với hương tự nhiên được kết hợp lại với nhau. Những loại hương này thường được tổng hợp bởi các hóa chất trong phòng thí nghiệm.

Để trả lời cho câu hỏi của đầu bài thì chúng ta đi tiếp về các loại hương liệu thực phẩm nhé! 

CÁC LOẠI HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM

Phân loại hương liệu theo nguồn gốc

Hiện nay, hương liệu thực phẩm được chia làm hai loại là hương liệu thực phẩm tự nhiên và hương tổng hợp trong thực phẩm. Vậy giữa chúng có điểm khác biệt nào không? Đọc tiếp để biết Nova giải đáp ra sao nha!

Hương liệu có nguồn gốc tự nhiên: Là những hương liệu được chưng cất từ các nguyên liệu tự nhiên như trái cây, ca cao, cà phê,…Chúng được chuyên gia đánh giá là có độ an toàn cao đối với sức khỏe con người. Mặc dù an toàn là thế nhưng hương liệu tự nhiên thường rất mắc vì tiêu tốn khá nhiều nguyên liệu. Vì thế cho nên hương liệu tổng hợp dùng cho thực phẩm được ra đời để san sẻ bớt "gánh nặng" cho hương liệu tự nhiên. Hương liệu tự nhiên thường không được chế biến hoặc chế biến bằng quá trình truyền thống như rang, lên men, nướng,...

Hương liệu thực phẩm từ mùi hương đặc trưng của cà phê

Hương liệu tổng hợp dùng cho thực phẩm: Là những loại hương liệu được cấu tạo từ thành phần axit hữu cơ, được cho phép dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng sẽ trải qua quá trình tách chiết để có được hương vị giống với sản phẩm tự nhiên. Thường được chia thành 2 nhóm nhỏ: 

 

  • Chất tạo hương vị tổng hợp tương tự tự nhiên: Là các chất này được mô phỏng theo cấu tạo và cấu trúc hóa học của các chất tạo hương vị có trong tự nhiên. Ví dụ: hợp chất citral được tổng hợp có cấu tạo hóa học và hương vị chanh tương tự như hợp chất citral trong hương vị chanh chiết xuất tự nhiên từ trái chanh.
  • Chất tạo hương vị nhân tạo: là những chất tạo hương vị không tìm thấy trong các nguyên liệu thực phẩm tự nhiên hoặc nguyên liệu thực phẩm qua chế biến. Nó có bản chất hóa học khác với chất tạo hương vị tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính chất  tương tự như chất tạo hương vị tự nhiên. Chúng được chưng cất, tổng hợp từ các nguồn nguyên liệu như dầu mỏ. Ví dụ: ethyl vanilin được tổng hợp nhân tạo có hương vị giống với hương vanilla tự nhiên.

Hợp chất citral được tổng hợp có cấu tạo hóa học và hương vị chanh

Tuy nhiên, hương liệu này lại không đảm bảo an toàn đối với sức khỏe bởi thành phần chính là hóa học. Cho dù thế nhưng hương liệu tổng hợp lại có giá thành khá là rẻ và dễ sử dụng nên được sử dụng rất nhiều.

 

Phân loại hương liệu theo trạng thái

Ngoài phân loại hương liệu theo nguồn gốc, chúng ta có thể phân loại hương liệu theo trạng thái. Hiện nay có hai dạng hương liệu là hương liệu dạng lỏng và hương liệu dạng lỏng.

Hương liệu thực phẩm dạng lỏng: Là loại hương liệu dễ hòa tan, dễ sử dụng. Nhưng nhược điểm của hương liệu này khá kém bền khi tiếp xúc với mặt trời chưa kể rất dễ bay hơi. 

Hương liệu thực phẩm dạng lỏng hương vị thịt 

Hương liệu thực phẩm dạng bột: Trái ngược với hương liệu dạng lỏng, hương liệu dạng bột thì sẽ không bay hơi và chịu được các tác nhân từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng.

Hương vị thực phẩm dạng bột hương vị thịt 

VAI TRÒ CỦA HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM TRONG ĐỜI SỐNG

Bạn thấy hương liệu thực phẩm nhan nhản mỗi ngày? Bạn cũng có thể đã từng dùng đến chúng vậy có bao giờ bạn tự hỏi vai trò của nó có nhiêu đó thôi sao? Liệu hương liệu thực phẩm còn có vai trò nào nữa? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Hương liệu thực phẩm có công dụng tạo mùi cho thực phẩm. Chúng không chỉ giúp món ăn trở nên ngon miệng, đậm đà mà còn kích thích các giác quan của người sử dụng. Bên cạnh đó, hương liệu thực phẩm sẽ đóng vai trò là "kẻ hủy diệt mùi hôi" khiến những món ăn có mùi khó chịu trở nên " dễ thương"  trong mắt người tiêu dùng. 

Hương liệu không chỉ gói gọn ở những hương vị cơ bản mà chúng đã được phát triển hơn rất nhiều. Những sản phẩm như hương liệu hương thịt, hương liệu hương cá, hương liệu hương tôm đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng ta có thể bắt gặp chúng thường xuyên ngay trên đường, các con chợ đơn cử như các sản phẩm xúc xích, cá viên, bò viên,…

Bên cạnh đó, những hương liệu từ thực vật cũng có độ phổ biến cao như hương mật ong, hương vani, hương trái cây,…

Song song đó là những loại hương liệu trà và cà phê. Vì trong quá trình chế biến, rang xay hương vị nguyên bản của cà phê hay trà dần mất đi. Chính vì thế để kích thích giác quan của người sử dụng mà người ta thường bổ sung các loại hương liệu này vào đồ uống. 

HƯƠNG LIỆU CÓ PHẢI PHỤ GIA THỰC PHẨM KHÔNG?

Hiện nay, trên các loại bao bì nhãn mác thực phẩm, sẽ không khó để bạn tìm được chất phụ gia. Tiêu biểu như các chất bảo quản, chất điều vị, các loại axit, chất chống oxy hóa, chất tạo màu thực phẩm,… Các chất này được gọi với tên gọi chung là phụ gia thực phẩm. Phụ gia còn được biết đến là những chất được bổ sung vào thực phẩm để cải thiện hương vị cũng như bảo quản thực phẩm,…Xét trên phương diện thực tế, hương liệu dùng trong thực phẩm là một nhánh nhỏ của phụ gia thực phẩm.

CÁCH SỬ DỤNG HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM ?

Hương liệu thực phẩm có thực sự an toàn? 

Dựa vào các thông tin ở trên chúng ta có thể nhận thấy hương liệu thực phẩm làm từ thiên nhiên cũng có nhưng khá là mắc và khan hiếm bởi độ khó của nó. Chính vì lẽ đó nên hương liệu tổng hợp từ nhân tạo được sử dụng khá là nhiều và đại trà. Mà chúng ta đã biết đa số những hợp chất đó đều là hóa chất. Do đó, những hương liệu được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm đó cũng không thực sự an toàn cho sức khỏe con người.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo, nếu lạm dụng hương liệu thực phẩm hoặc sử dụng hương liệu có các thành phần độc hại sẽ có thể gây ra ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, hình thành nên các khối u do sử dụng hương liệu kéo dài và phá hủy các chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm. Chính vì lẽ đó nên trước khi sử dụng hương liệu thực phẩm cần đong đo sao cho hợp lý và tránh lạm dụng nó. 

   Hậu quả của việc lạm dụng hương liệu thực phẩm quá nhiều hoặc sử dụng hàng kém chất lượng

Cách sử dụng hương liệu thực phẩm sao cho an toàn?

 

Làm thế nào để sử dụng hương liệu thực phẩm đúng cách và an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng là câu hỏi mà khá nhiều đơn vị sản xuất thắc mắc. Bởi hiện nay có rất nhiều loại hương liệu trôi nổi trên thị trường, thật giả lẫn lộn.

  • Đầu tiên bạn cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hương liệu mà Bộ Y tế đưa ra như các loại hương liệu, liều lượng sử dụng được phép sử dụng.
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp hương liệu uy tín, có giấy phép kinh doanh đoàng hoàng. Hương liệu phải có nguồn gốc xuất xứ, chứng từ rõ ràng.
  • Tránh xa các loại hương liệu có nguồn gốc không cụ thể. Vì chúng có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về sau cho người tiêu dùng như ung thư,…
  • Theo chuyên gia thì nếu chỉ để phát huy tối đa mùi hương thì nhà sản xuất nên cho hương liệu vào cuối cùng của quá trình sản xuất.

HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM MUA Ở ĐÂU THÌ AN TOÀN?

Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm NOVA hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phụ gia, gia vị, vật tư, thiết bị cho ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt chuyên sâu về giải pháp công nghệ cho các sản phẩm chế biến nhằm nâng cao giá trị từ nguyên liệu thịt, cá..... Để có thể tạo được niềm tin trọn vẹn từ quý khách hàng, NOVA luôn đặt yếu tố an toàn cho người sử dụng lên hàng đầu. Các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều được nghiên cứu, phát triển & kiểm tra nghiêm ngặt.

Hơn thế nữa, NOVA còn không ngừng tìm hiểu, học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật những thông tin liên quan mới nhất để tư vấn chuyên sâu cho khách hàng. Chúng tôi luôn kết hợp với bộ y tế địa phương để tổ chức tập huấn cho nhân viên về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm của Nova uy tín và chất lượng, an toàn cho mọi người 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh

📍 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

📞 0976.373.279 - 0989.001.269

Chi nhánh Đà Nẵng

📍 43 Đỗ Nhuận, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

📞 0935313879 - 0339250707

Chi nhánh Hà Nội

📍 Số 16, phố Nguyễn Khắc Viện, khu TĐC Giang Biên, Long Biên, Hà Nội

📞 0989.001.269

 

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 27/03/2024
Viết bình luận