zalo

TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH BẢO QUẢN CHẢ GIÒ ĐƯỢC LÂU

TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH BẢO QUẢN CHẢ GIÒ ĐƯỢC LÂU

 

Chả lụa và giò lụa là những món ăn truyền thống của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị độc đáo và thơm ngon. Tuy nhiên, để duy trì được chất lượng và thời hạn sử dụng của chúng, việc bảo quản đúng cách là điều rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cách bảo quản chả lụa và giò lụa hiệu quả.

 

1. Bảo quản giò chả khi không có tủ lạnh.

Giò chả bảo quản ở nhiệt độ phòng thường không để được lâu dài. Tùy thuộc vào nhiệt độ, điều kiện, độ ẩm tại nơi bảo quản mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau.

1.2. Với nhiệt độ thấp từ 10 - 15oC.

Tại những khu vực thường có nhiệt độ thấp như miền Bắc vào mùa đông thì chả làm ra có thể bảo quản từ 2 – 5 ngày. Khi giò còn nóng bạn ép chặt cho ráo hết nước, sau đó treo lên chỗ cao ráo, thoáng mát là được.

Cắt đến đâu dùng hết đến đó, dùng túi nilong bọc kín đầu đã cắt để tránh vi khuẩn, ruồi nhặng xâm nhập vào.

1.3. Nhiệt độ từ 20oC trở lên.

-  Với nhiệt độ này thường chỉ bảo quản được từ 1 – 2 ngày. Thậm chí, qua ngày thứ 2 giò đã có mùi ôi, thiu và chảy nhớt rồi.

-  Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn dùng thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt cho đá và cho giò chả vào bên trong để bảo quản.

 

2. Bảo quản giò chả khi có tủ lạnh.

Công dụng tuyệt vời nhất của tủ lạnh là bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn và cả những loại thực phẩm đã qua chế biến.

2.1. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

-  Việc bảo quản giò chả trong ngăn mát giúp sản phẩm làm chậm quá trình oxy hóa, bảo quản được lâu hơn so với bên ngoài nhưng thời gian bảo quản sẽ ngắn hạn hơn so với cách bảo quản bằng ngăn đông.

-  Bảo quản ở ngăn mát giúp giò chả giữ được lâu tầm 1 – 2 tuần nếu biết bảo quản đúng cách. Với nhiệt độ từ 5 – 8oC. Khi bảo quản bạn nên bọc kĩ bằng nhiều lớp lá chuối. Sau đó, cho vào túi zip và cuối cùng là bọc túi nilong bên ngoài.

 

2.2. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản đúng cách thì thời gian bảo quản kéo dài từ 20 – 30 ngày. Khi bảo quản nên bọc nhiều lớp lá chuối để hạn chế mất nước trong giò khiến giò bị bã sau khi rã đông và sử dụng. Bên ngoài bọc 1 lớp nilong bên ngoài.

Nếu là giò chả lụa ăn chưa hết bạn có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm có nắp đậy hoặc túi zip để bảo quản. Bảo quản trong ngăn đông giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng là 6 ngày.

 

3. Sử Dụng Hút Chân Không.

Giò lụa thường được bảo quản tốt nhất bằng cách sử dụng máy hút chân không. Đóng gói giò lụa vào túi hút chân không sẽ loại bỏ không khí và giảm tiếp xúc với vi khuẩn, giúp bảo quản giò lụa trong tình trạng tốt nhất trong thời gian dài.

 

4. Lưu ý khi bảo quản giò chả được dài lâu.

-  Cần bọc kĩ bằng nhiều lớp lá chuối và túi nilong để hạn chế mất nước trong thực phẩm cũng như vi khuẩn xâm nhập.

-  Không để giò chả chín gần với thực phẩm sống. Như vậy, vi khuẩn của thực phẩm sống xâm nhập và khiến giò chả bị hỏng rất nhanh.

-  Giò thủ, giò me, dăm bông chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn vì bảo quản trong ngăn đông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giò.

-  Khi chế biến người dùng cần rã đông tự nhiên trước 1 – 2h để bảo đảm độ giòn ngon của thực phẩm.

 

5. Kết luận.

Bảo quản chả lụa và giò lụa là bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể tận hưởng món ngon này trong thời gian dài. Bằng cách tuân theo các phương pháp bảo quản được đề cập ở trên, bạn có thể đảm bảo rằng chả lụa và giò lụa của bạn luôn ngon và an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh các biện pháp bảo vệ vật lý, bạn cũng cần nên biết thêm về các chất phụ gia bảo quản thực phẩm giúp bảo quản chả giò tươi lâu, vừa giữ được hương vị đặc trưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 08/09/2023
Viết bình luận