zalo

8 CÔNG DỤNG BẤT NGỜ CỦA TITANIUM DIOXIDE (TiO2)

8 CÔNG DỤNG BẤT NGỜ CỦA TITANIUM DIOXIDE (TiO2)

Titan Dioxide được đánh giá cao là chất siêu trắng, khả năng tán xạ ánh sáng và chống tia cực tím, TiO2 là một thành phần phổ biến, xuất hiện trong hàng trăm sản phẩm chúng ta thấy và sử dụng mỗi ngày, mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế và chất lượng cuộc sống nói chung. Vậy hãy cùng NOVA tìm hiểu về 8 Công dụng bất ngờ của Titan Dioxide (TiO2) mang lại.

 

1. Titanium Dioxide là gì?

Titan Dioxide, còn được gọi là Titanium Dioxide, là một hợp chất hóa học có công thức hóa học là TiO₂. Đây là một loại oxit của titanium. Titan Dioxide thường xuất hiện dưới dạng bột mịn màu trắng hoặc gần trắng, và nó có khả năng phản xạ ánh sáng mạnh, làm cho nó trở thành một chất phụ gia quan trọng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng.

 

2. Top 8 Công dụng bất ngờ của hợp chất Titan Dioxide (TiO2).

Nhờ vào tính chất đặc trưng của hợp chất mà khi kết hợp với các thành phần khác sẽ tạo ra được những sản phẩm có giá trị chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mà vẫn đảm bảo an toàn.

2.1. Ngành thực phẩm.

-  Titan dioxide thường được áp dụng trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, thường có mặt trong một loạt các sản phẩm, bao gồm nước sốt mì ống, sốt chanh vàng, phô mai, kem và sữa chua.

-  Hàm lượng titan dioxide kích thước nano cao nhất trong kẹo ngọt, kẹo cao su. Điều này có nghĩa rằng trẻ em tiếp xúc với hóa chất này nhiều nhất.

-  Về vấn đề Titan Dioxide hoàn toàn vô hại đến sức khỏe con người vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có kết luận nào rõ ràng. Nhưng theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp trên chuột, thì việc hấp thụ Titan Dioxide có thể gây ra rối loạn hệ thống miễn dịch, viêm ruột và hình thành ung thư chỉ với một lượng nhỏ hạt nano TiO2.

 

2.2. Ngành Mỹ phẩm và Làm đẹp.

Titan Dioxide được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và làm đẹp nhờ vào khả năng phản xạ và quản lý ánh sáng của nó.

Kem chống nắng: Nó hoạt động bằng cách phản xạ và phân tán ánh sáng tử ngoại (UV) khỏi da, giúp bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia UV.

Kem nền và phấn phủ: tạo hiệu ứng che phủ và làm mờ khuyết điểm trên da. Khả năng phản xạ ánh sáng của nó giúp làm cho da trông mịn màng và sáng hơn.

Sản phẩm dưỡng da: thêm vào các sản phẩm dưỡng da như kem dưỡng và kem chống lão hóa để cung cấp lớp phủ bảo vệ khỏi tác động của tia UV và môi trường.

Mỹ phẩm trang điểm: Trong các sản phẩm mắt kính, son môi và sản phẩm trang điểm khác, Titan Dioxide có thể được sử dụng để tạo màu sắc và sự bám dính.

 

2.3. Ngành công nghiệp giấy.

Để sản xuất giấy cao cấp có các tính chất: độ đục cần thiết, độ mịn, mặt giấy mềm và mỏng, phụ gia cho giấy cần đạt độ mịn và đều, không phản ứng với các axít tự do và các chất Chlor hoá trong giấy. Ngoài ra, TiO2 được dùng trong việc sản xuất giấy màu, giấy ảnh, giấy than,…

 

2.4. Ngành chế tạo kỹ thuật.

TiO2 cũng được dùng để sản xuất các chất bán dẫn có chất lượng tốt cho các bộ phận chỉnh lưu dòng điện và bóng đèn điện tử. Hợp chất Bari Titanat (BaTiO2) dùng để sản xuất các bộ phận chỉnh tần số hay điều chỉnh cường độ dòng điện. Với các hợp chất khác, cũng dùng để tạo các tụ điện cho máy vô tuyến truyền hình. Sử dụng điện cực bán dẫn TiO2 làm tăng hiệu quả đáng kể của tế bào mặt trời, TiO2 chỉ hấp thụ UV mà không hấp thụ ánh sáng nhìn thấy,…

 

2.5. Ngành sơn.

Tạo màu sắc: có khả năng tạo ra màu trắng sáng, giúp sơn trở nên tươi sáng và dễ nhận biết. Nếu kết hợp với các pigments khác, Titan Dioxide có thể tạo ra các màu khác nhau.

Tính che phủ và bám dính: Titan Dioxide tạo nên lớp phủ mịn màng và có khả năng che phủ tốt, giúp che đi những khuyết điểm trên bề mặt và làm cho sơn trở nên đẹp hơn. Nó cũng cải thiện tính bám dính của sơn trên các bề mặt khác nhau.

Tính độ bóng: cải thiện độ bóng của sơn. Khi được kết hợp vào công thức sơn, nó có thể làm tăng sự phản xạ ánh sáng trên bề mặt, làm cho sơn trở nên sáng hơn và đẹp mắt hơn.

Chống tia UV: có khả năng ngăn chặn tia UV ánh sáng mặt trời từ xâm nhập vào bề mặt, giúp bảo vệ vật phẩm được sơn khỏi sự phai màu và hỏng hóc do tác động của tia UV.

 

2.6. Ngành vải, da.

Khi in màu vào vải, bột màu TiO2 được dùng nhiều để cho sản phẩm bền màu hơn như: chịu được dưới tác dụng của ánh sáng, nước biển, môi trường axít hay kiềm. Bột màu TiO2 được dùng để phối chế thuốc nhuộm màu sợi hoá học trong ngành sản xuất tơ sợi hoá học, công nghiệp da. TiO2 có tính bền nhiệt và độ bền hoá học cao nên được dùng trong kỹ nghệ dệt để sản xuất các sợi cách nhiệt, vải dầu, vải nhựa, tơ sợi tổng hợp.

 

2.7. Ngành nhựa, chất dẻo, cao su tổng hợp.

TiO2 có độ đục và độ phân tán cao nên được sử dụng trong kỹ thuật sản xuất chất dẻo, nhựa tổng hợp, trong công nghệ cao su, công nghệ giấy, công nghiệp chế tạo săm lốp ô tô và xe đạp. Dùng TiO2 làm chất độn cho cao su với tỷ lệ 10 - 15%. Trong ngành công nghiệp nhựa TiO2 được sử dụng làm pigment, chất chắn sáng, chất ổn định trong polyethylene, polypropylene và PP, PVC, PE, PS,...

 

2.8. Công nghệ gốm sứ, thủy tinh.

TiO2 có tính bền hoá nhiệt và có độ đục, độ phân tán cao nên được dùng trong phối liệu cho men sứ, men tráng thuỷ tinh và kim loại, các loại sơn dầu, sơn trang trí và vesni thuỷ tinh đục, thuỷ tinh màu và sợi thuỷ tinh.

 

3. Kết luận.

Titan Dioxide (TiO2) mang lại nhiều công dụng cho đang dạng ngành nghề phổ biến tại thị trường Việt Nam và cả thế giới. Tuy nhiên, việc sử dụng Titan Dioxide cần phải tuân theo các hướng dẫn và quy định về an toàn và bảo vệ môi trường để đảm bảo rằng sự ứng dụng của nó là hiệu quả và bền vững.

Bài viết 8 Công dụng bất ngờ của hợp chất Titan Dioxide (TiO2)” hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng của Titanium Dioxid. Nếu bạn muốn biết thêm về thông tin các chất phụ gia thực phẩm khác, công ty TNHH Công Nghệ Thực Phẩm NOVA chuyên cung cấp đa dạng các mặt hàng phụ gia an toàn và thông tin về giải pháp cho thực đơn của bạn.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 22/08/2023
Viết bình luận