zalo

CÁC CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM QUY ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC DÙNG CHO TRẺ EM

CÁC CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM QUY ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC DÙNG CHO TRẺ EM

Các loại gia vị, các chất phụ gia tô điểm thêm cho bữa ăn của bạn thêm thú vị. Một câu hỏi được khá nhiều bậc phụ huynh lo ngại liệu các sản phẩm có chứa các chất phụ gia có an toàn cho con em mình sử dụng, đặc biệt là đối với các bé nhỏ. Để biết thêm về thông tin NOVA có cung cấp một số thông tin về các chất phụ gia nên hạn chế và cấm không nên dùng cho trẻ em.

 

1. Các loại phụ gia thực phẩm quy định điển hình thường dùng.

Các axít: được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm “sắc hơn”, và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống ôxi hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là dấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.

Các chất điều chỉnh độ chua: được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

Các chất chống vón: giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.

Các chất chống tạo bọt: làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

Các chất chống ôxi hóa: như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

Các chất tạo lượng: chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.

Các chất tạo màu thực phẩm: thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.

Chất giữ màu: được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

Các chất chuyển thể sữa: cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

Các chất tạo vị: các phụ gia làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

Các chất điều vị: làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

Các chất xử lý bột ngũ cốc: được thêm vào bột ngũ cốc để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.

Các chất giữ ẩm: ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

Các chất bảo quản: ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

Các chất đẩy: là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

Các chất ổn định: các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc.

Các chất làm ngọt: tạo vị ngọt, giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường, tốt cho các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường hay sâu răng.

Các chất làm đặc: làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

 

2. Nhóm phụ gia thực phẩm gây hại đối với sức khỏe trẻ em.

2.1. Màu thực phẩm nhân tạo.

Báo cáo trích dẫn các nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa phẩm màu thực phẩm và tăng hành vi tăng động ở một số trẻ. Sau khi loại bỏ phẩm màu thực phẩm tổng hợp ra khỏi chế độ ăn, những nhóm trẻ này này đã giảm các triệu chứng của rối loạn tăng động thiếu chú ý.

 

2.2. BPA và các bisphenol khác.

Bisphenol hoạt động giống như estrogen và làm rối loạn tuổi dậy thì. Nó cũng có thể làm tăng lượng mỡ trong cơ thể và gây ra các vấn đề của hệ thần kinh và hệ miễn dịch, giảm khả năng sinh sản sau này,... Bisphenol A (BPA) là chất được sử dụng để làm cứng các bao bì đựng bằng nhựa và lớp phủ trong các lon/hộp kim loại. Trong khi FDA cấm sử dụng chất này trong các loại cốc mút và và bình sữa cho trẻ em, thì không có giới hạn nào đối với các sản phẩm khác.

 

2.3. Phthalat.

Phthalat thường được sử dụng trong bao bì nhựa và một số hình thức đóng gói khác, có liên quan đến các vấn đề sức khỏe ở trẻ em như nguy cơ cao bị hen, cao huyết áp, béo phì, và nhiều bệnh khác nữa.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mạnh mẽ các bậc phụ huynh không hâm nóng trong lò vi sóng các thực phẩm hoặc đồ uống (kể cả sữa công thức cho trẻ dưới 1 tuổi và sữa mẹ đã hút) trong đồ đựng bằng nhựa vì điều này có thể khiến phthalat và BPA nhiễm vào thức ăn.

 

2.4. Nitrat và nitrit.

Nitrat và nitrit có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp và vận chuyển oxy trong máu. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nitrat và nitrit giúp tạo màu sắc và bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, thường có trong thực phẩm chế biến sẵn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em ăn quá nhiều đường có thể có sức khỏe răng miệng kém, dễ nổi cáu và hiếu động thái quá. Hơn nữa, ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì và tăng huyết áp sau này.

 

 

Tóm lại, xét về mặt dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm hoàn toàn không cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Thế nhưng, nếu xét về mặt văn hóa ẩm thực và công nghệ chế biến thực phẩm, phụ gia lại hầu như là thành phần không thể thiếu. Người tiêu dùng luôn đưa ra tiêu chí là thực phẩm phải có màu sắc đẹp đẽ bắt mắt, mùi phải thơm tho, vị phải đậm đà, phải dai, phải giòn,... Nhưng nên sử dụng như thế nào mới tốt thì người tiêu dùng phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 21/08/2023
Viết bình luận