zalo

Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng - Lưu ý quan trọng khi sử dụng

Danh mục các phụ gia nào được phép sử dụng là thắc mắc của đại đa số các bà nội trợ hoặc các doanh nghiệp bắt đầu mô hình sản xuất phụ gia thực phẩm.

Chúng ta thừa biết trong thế giới ẩm thực ngày nay, ngành công nghiệp thực phẩm đặt ra những thách thức mới, đòi hỏi sự sáng tạo và hiểu biết sâu sắc đến chất lượng và an toàn thực phẩm. 

Để thực hiện được điều này thì biện pháp tối ưu và sáng giá nhất chính là phụ gia thực phẩm. Nhưng không phải phụ gia nào cũng an toàn, phải biết chọn lọc và tìm hiểu kỹ càng. Vì thế cho nên Nova đã soạn ra bài viết này để tất cả mọi người đều có thể tận dụng được phụ gia thực phẩm trong cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo an toàn. 

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

Những phụ gia thực phẩm thông dụng thường ngày 

Những phụ gia thực phẩm thông dụng thường ngày 

Phụ gia thực phẩm là những hợp chất được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm cải thiện hoặc duy trì các tính chất về hương vị, màu sắc, độ đặc, độ ổn định và tuổi thọ của sản phẩm.

Các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng một cách có chọn lọc và có hiệu lực để đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm cuối cùng đạt được chất lượng và an toàn mong muốn và tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

2. Danh mục phụ gia được phép sử dụng gồm những gì?

Những chất phụ gia thực phẩm an toàn được phép sử dụng  

Những chất phụ gia thực phẩm an toàn được phép sử dụng  

Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo luật pháp Việt Nam được quy định trong các văn bản pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là một số phụ gia thực phẩm thông thường được phép sử dụng theo quy định của Luật Thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan tại Việt Nam:

 • Chất bảo quản: Các chất bảo quản như benzoat, sorbat, nitrit, nitrat thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm và kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc.

Chất bảo quản thực phẩm NOVAMIC 

Chất bảo quản thực phẩm NOVAMIC 

 • Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như BHA (Butylated Hydroxyanisole), BHT (Butylated Hydroxytoluene), tocopherol (vitamin E) thường được sử dụng để ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm hỏng thực phẩm.
 • Chất điều vị: Các chất điều vị như monosodium glutamate (MSG), aspartame, sucralose thường được sử dụng để cải thiện hương vị và độ ngọt của thực phẩm.
 • Chất làm dày và làm đặc: Các chất làm dày và làm đặc như agar-agar, gelatin, xanthan gum thường được sử dụng để tạo độ đặc của thực phẩm và cải thiện cấu trúc, vị ngon của sản phẩm.

Phụ gia làm dày và tạo màu cho bún hoặc phở NOVAPHOS

Phụ gia làm dày và tạo màu cho bún hoặc phở NOVAPHOS

 • Chất tạo màu: Một số chất màu tự nhiên hoặc tổng hợp được phép sử dụng để tạo màu sắc cho thực phẩm như tartrazine, sunset yellow, carmine, curcumin.                                                              Phụ gia tạo hương vị thịt bột cho thực phẩm NOVAPHOS                         

 Phụ gia tạo hương vị thịt bột cho thực phẩm NOVAPHOS 

 • Chất tạo hương vị: Các chất tạo hương vị như vanillin, ethyl vanillin thường được sử dụng để tạo mùi và hương vị đặc trưng cho thực phẩm.

3. Quy định về các phụ gia thực phẩm 

Phụ gia thực phẩm thông dụng trong đời sống 

Phụ gia thực phẩm thông dụng trong đời sống 

Tính đến thời điểm kiến thức của tôi đến tháng 1 năm 2022, Luật Pháp Việt Nam có các quy định cụ thể về phụ gia thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm. 

Theo điều 7 của số 24/2019/TT-BYT (Nguồn tham khảo)  thì quy định chung trong sử dụng phụ gia thực phẩm là: 

1. Sử dụng phụ gia thực phẩm trong món ăn phải đảm bảo:

 • Phụ gia thực phẩm được cho phép để sử dụng và sử dụng đúng đối tượng thực phẩm
 • Không nên sử dụng quá liều lượng cho phép đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm
 • Hạn chế đến hoặc chỉ sử dụng một ít phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả món ăn mà bạn mong muốn.

2. Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong trường hợp cần thiết để đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không gian dối người tiêu dùng và chỉ để đáp ứng một hoặc nhiều chức năng của phụ gia thực phẩm theo các yêu cầu dưới đây: 

 • Đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đối với sản phẩm được sử dụng với ý định đặc biệt mà phụ gia thực phẩm đóng vai trò như một thành phần thực phẩm (ví dụ là đường ăn kiêng) thì không phải điều chỉnh theo các quy định tại Thông tư này
 • Nâng cao việc duy trì chất lượng hoặc tính ổn định của thực phẩm hoặc để tăng cường cảm quan nhưng không làm thay đổi đặc tính hoặc chất lượng của thực phẩm nhằm lừa lọc người tiêu dùng
 • Cải thiện trong sản xuất, vận chuyển nhưng không nhằm giấu giếm ảnh hưởng do việc sử dụng các nguyên liệu có chất lượng không đảm bảo hoặc thực hành sản xuất, kỹ thuật chưa phù hợp

3. Phụ gia thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, an toàn thực phẩm theo các văn bản được quy định. 

4. Cách sử dụng danh mục phụ gia thực phẩm hiệu quả

Cân nhắc liều lượng phù hợp khi sử dụng phụ gia thực phẩm 

Cân nhắc liều lượng phù hợp khi sử dụng phụ gia thực phẩm 

Để sử dụng danh mục phụ gia thực phẩm một cách hiệu quả, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc và phương pháp sau:

 • Hiểu rõ tính chất của từng loại phụ gia: Nắm vững công dụng, tác động và cách hoạt động của từng loại phụ gia thực phẩm để có thể lựa chọn và sử dụng chúng một cách hiệu quả.
 • Lựa chọn phụ gia phù hợp với mục đích sử dụng: Tùy thuộc vào mục tiêu sản xuất và đặc điểm của sản phẩm, chọn lựa phụ gia thực phẩm phù hợp để đạt được kết quả mong muốn.
 • Tuân thủ liều lượng và tỷ lệ sử dụng: Luôn tuân thủ các hướng dẫn về liều lượng và tỷ lệ sử dụng phụ gia thực phẩm được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật và hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Thử nghiệm và điều chỉnh: Trước khi áp dụng vào sản xuất hàng loạt, thực hiện các thử nghiệm nhỏ để kiểm tra tác động của phụ gia đối với chất lượng và tính chất của sản phẩm. Dựa trên kết quả, điều chỉnh liều lượng và tỷ lệ sử dụng để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Giám sát quá trình sản xuất: Thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất để đảm bảo rằng phụ gia thực phẩm được sử dụng đúng cách và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
 • Lưu trữ và bảo quản phụ gia đúng cách: Bảo quản phụ gia thực phẩm trong điều kiện thích hợp để đảm bảo tính chất và hiệu quả của chúng không bị ảnh hưởng.
 • Tiến hành đào tạo và nâng cao kiến thức cho nhân viên: Đảm bảo nhân viên tham gia vào quá trình sử dụng phụ gia thực phẩm được đào tạo và nắm vững về các nguyên tắc và kỹ thuật sử dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Bằng cách thực hiện các bước trên một cách kỹ lưỡng và chính xác, bạn sẽ có thể sử dụng danh mục phụ gia thực phẩm một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm cuối cùng.

5. Nên mua phụ gia thực phẩm an toàn ở đâu?

Sản phẩm và nhân viên của Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Nova 

Việc chọn doanh nghiệp để mua phụ gia thực phẩm là một lựa chọn khó khăn bởi doanh nghiệp đó phải thật sự an toàn và chất lượng. Vậy thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đó. 

Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm NOVA là công ty chuyên sản xuất và phân phối phụ gia, gia vị, vật tư, thiết bị cho ngành chế biến thực phẩm trên toàn quốc. Đặc biệt công ty còn tập trung đi sâu về giải pháp công nghệ cho các sản phẩm chế biến nhằm nâng cao giá trị từ nguyên liệu thịt, cá thông thường thành một thực phẩm chất lượng và chuẩn vị đến người tiêu dùng. 

Với phương châm cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, dịch vụ tốt nhất, NOVA Foodtech đã chọn lựa kỹ càng các đối tác, đó đều là những nhà sản xuất có uy tín ở nhiều nước trên thế giới. Vì thế bạn có thể yên tâm tuyệt đối vào chất lượng cũng như độ uy tín của sản phẩm. 

Tổng kết: 

Thông qua bài viết này ắt hẳn các bạn đã hiểu thêm về phụ gia thực phẩm danh mục phụ gia thực phẩm được nhà nước cho phép sử dụng rồi phải không nào? Từ đó các bà nội trợ và các doanh nghiệp đã có thể an tâm hơn về các loại phụ gia này khi chế biến. 

Điều đó vừa đảm bảo sức khỏe cho mình và cho khách hàng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn kiến thức bổ ích và giải quyết được các vấn đề bạn đang gặp phải. 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh

📍 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

📞 0976.373.279 - 0989.001.269

Chi nhánh Đà Nẵng

📍 43 Đỗ Nhuận, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

📞 0935313879 - 0339250707

Chi nhánh Hà Nội

📍 Số 16, phố Nguyễn Khắc Viện, khu TĐC Giang Biên, Long Biên, Hà Nội

📞 0989.001.269

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 11/04/2024
Viết bình luận