zalo

DÙNG PHỤ GIA THỰC PHẨM CÓ TỐT KHÔNG? VAI TRÒ CỦA PHỤ GIA TRONG CHẾ BIẾN

DÙNG PHỤ GIA THỰC PHẨM CÓ TỐT KHÔNG? VAI TRÒ CỦA PHỤ GIA TRONG CHẾ BIẾN

Phụ gia thực phẩm có tốt không? Liệu nó có hại gì cho người dùng? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người đã, đang và có nhu cầu sử dụng chất phụ gia. Vậy để biết câu trả lời hãy cùng NOVA tìm hiểu đáp án qua thông tin của chất phụ gia, vai trò mà nó mang lại.

 

1. Chất phụ gia thực phẩm có tốt không?

Phụ gia thực phẩm là các hợp chất được thêm vào thực phẩm để cải thiện chất lượng, màu sắc, hương vị, độ bền và khả năng bảo quản của sản phẩm. Tuy nhiên, phụ gia thực phẩm không phải lúc nào cũng chứa chất dinh dưỡng.

Phụ gia thực phẩm có thể có hoặc không chất dinh dưỡng. Có thể chứa các thành phần như vitamin, khoáng chất, axit amin hoặc các hợp chất có thể cung cấp một ít chất dinh dưỡng. Ví dụ, một số phụ gia thực phẩm có thể bổ sung Vitamin C (acid ascorbic), Vitamin A (retinol), chất bổ sung dinh dưỡng tổng hợp (Premixes), khoáng chất,… để cải thiện giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Tuy nhiên, phần lớn các phụ gia thực phẩm được sử dụng để cải thiện các khía cạnh khác của sản phẩm thực phẩm, chẳng hạn như tạo độ ngon miệng, tạo màu sắc hấp dẫn, gia tăng thời gian bảo quản, và nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng. Chúng không phải lúc nào cũng chứa chất dinh dưỡng đáng kể. Một số chức năng của chất phụ gia mang lại:

-  Cải thiện hương vị và mùi vị

-  Tăng cường màu sắc và ngoại hình

-  Tạo độ bền và ổn định

-  Giữ cho sản phẩm không bị thay đổi trong quá trình sản xuất, lưu trữ và vận chuyển.

-  Tạo độ nhớt và kết cấu

-  Tăng cường giá trị dinh dưỡng

-  Tăng khả năng bảo quản

-  Giảm sự kết dính và bám dính

-  Cải thiện chất lượng

-  Tạo cảm giác ngon miệng

-  Giảm chi phí sản xuất

 

2. Phụ gia thực phẩm liệu có tốt cho người dùng? Liệu có an toàn cho sức khỏe?

Các chất phụ gia thực phẩm phải được kiểm tra và chứng nhận an toàn trước khi được sử dụng trong sản phẩm thực phẩm. Bộ Y Tế đã kiểm tra và chứng nhận rằng chất phụ gia thực phẩm là an toàn đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép. Mỗi cơ quan để được cấp phép kinh doanh đều phải thông qua quá trình kiểm nghiệm, chứng nhận để cho phép hoạt động. Quá trình chứng nhận này thường được thực hiện bởi các cơ quan quản lý thực phẩm và y tế của các quốc gia hoặc khu vực. Dưới đây là một số thông tin về quá trình chứng nhận an toàn cho chất phụ gia thực phẩm:

FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ): Tại Hoa Kỳ, FDA là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm liên quan. Các chất phụ gia thực phẩm cần phải được FDA chấp thuận trước khi được sử dụng trong sản phẩm thực phẩm. FDA đảm bảo rằng các chất phụ gia an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng theo hướng dẫn.

EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu): EFSA là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá và cung cấp lời khuyên về an toàn thực phẩm tại Liên minh Châu Âu. EFSA đánh giá các chất phụ gia thực phẩm và đưa ra đề xuất về cường độ sử dụng an toàn.

FAO/WHO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới): Cả FAO và WHO cùng tham gia vào việc đánh giá an toàn của các chất phụ gia thực phẩm. Tổ chức chung FAO/WHO cũng thiết lập Cơ quan Hợp tác về Chất phụ gia Thực phẩm (JECFA) để đánh giá khoa học về an toàn thực phẩm.

Cơ quan quản lý thực phẩm và y tế ở các quốc gia khác: Mỗi quốc gia có cơ quan quản lý thực phẩm và y tế của riêng họ, chịu trách nhiệm đánh giá và chứng nhận an toàn cho các chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong lãnh thổ của họ.

 

3. Các nguyên tắc chung sử dụng phụ gia thực phẩm.

-  Tất cả các phụ gia thực phẩm đưa vào sử dụng đều phải được xem xét cẩn thận bằng việc đánh giá và thử nghiệm mức độ độc hại, liều lượng tối đa được sử dụng.

-  Chỉ có các phụ gia thực phẩm đã được xác nhận đủ độ an toàn theo quy định và không gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng ở mọi liều mới được sử dụng.

Các phụ gia thực phẩm phải được theo dõi liên tục, đánh giá về độc tính và phải có bằng chứng về khoa học.

Các phụ gia thực phẩm phải đạt yêu cầu kỹ thuật, tính đồng nhất và độ tinh khiết theo quy định.

Chất phụ gia thực phẩm chỉ được sử dụng khi: không làm thay đổi chất lượng dinh dưỡng, độ ổn định của thực phẩm hoặc thuộc tính cảm quan của chúng; để duy trì chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm, hoặc làm giảm có chủ định chất lượng của thực phẩm, tạo ra thực phẩm dùng cho nhóm người ăn kiêng đặc biệt,…

 

 

Các tìm kiếm liên quan đến phụ gia thực phẩm có tốt không?

Phụ gia thực phẩm là gì?

Vai trò của phụ gia thực phẩm là gì?

Có bao nhiêu nhóm phụ gia thực phẩm?

Các quy định sử dụng phụ gia thực phẩm?

Các chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm

Tài liệu phụ gia thực phẩm

Tổng quan về phụ gia thực phẩm

Nên sử dụng phụ gia thực phẩm hay không?

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 21/08/2023
Viết bình luận