zalo

MỘT SỐ CHẤT BẢO QUẢN THƯỜNG DÙNG TRONG THỰC PHẨM VÀ NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

MỘT SỐ CHẤT BẢO QUẢN THƯỜNG DÙNG TRONG THỰC PHẨM VÀ NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

       Chất bảo quản là những phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất và bảo quản thực phẩm, giúp gia tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc sử dụng một số chất bảo quản có thể mang theo những nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe con người. Bài viết này sẽ trình bày một số chất bảo quản thường được sử dụng trong thực phẩm, đi kèm với những nguy cơ tiềm tàng mà chúng có thể gây ra.

 

1. Các chất bảo quản và nguy cơ mang lại.

1.1. Chất bảo quản BHT và BHA (Chất chống oxi hóa).

       Tuy là chất độc hại như BHT (butylated hydroxytoluene) và BHA (Butylated hydroxyanisole) vẫn được sử dụng khá rộng rãi. Một số nước đã cấm sử dụng hai chất này trong bảo quản thực phẩm do tác dụng của chúng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không ít người đã bất chấp sự nguy hiểm mà vẫn sử dụng chúng trong lưu giữ sản phẩm.

       Theo các nhà khoa học, BHT và BHA có thể gây nên chứng tăng động ở trẻ, nguy cơ dị ứng, và có thể làm phát triển khối u hoặc ung thư. BHT và BHA cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh.

 

1.2. Chất bảo quản Sodium Nitrat và Sodium Nitrit.

       Đây là hai chất thường được sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Nitrat và Nitrit có thể ảnh hưởng tới sức khỏe vì gây co mạch, tăng huyết áp, tạo thành Nitrosamin, một loại hóa chất có khả năng gây ung thư.

 

1.3. Chất bảo quản Sodium Benzoat (E211).

       Sodium Benzoat là chất phụ gia an toàn với con người, tuy nhiên khi kết hợp với axit ascorbic có trong những thực phẩm có tính axit sẽ tạo nên Benzen, một loại hóa chất độc hại. Benzen có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp ở người tiếp xúc với hóa chất này ở nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

       Sodium Benzoat có thể gây nên phản ứng phụ như dị ứng, gây cơn hen, tăng động ở trẻ em, phát ban, huyết áp thấp, tiêu chảy, đau bụng,…

 

1.4. Chất bảo quản Lưu huỳnh đioxít (SO2).

       SO2 được sử dụng để bảo quản hoa quả sấy khô, làm hạn chế xuất hiện những vết màu nâu trên vỏ của rau quả tươi. Chất này còn giúp cho thực phẩm nhìn bắt mắt hơn khi có tác dụng chống mốc. Tuy nhiên chất SO2 có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho sức khỏe con người như dị ứng, gây tăng tần suất hen phế quản ở những người mắc bệnh hen. SO2 cũng làm giảm hàm lượng Vitamin B có trong thực phẩm.

 

1.5. Chất bảo quản Carbon monoxit (CO).

       CO được sử dụng rộng rãi trong bảo quản thực phẩm và rau quả tươi. CO có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật, do đó làm tăng thời gian sử dụng của sản phẩm. Thông thường thịt dưới các động của quá trình oxy hóa tự nhiên sẽ biến màu. Dưới tác dụng bảo quản của CO, thực phẩm tươi sống nhìn có màu sắc đỏ tươi và bắt mắt hơn.

       Tuy nhiên, nồng độ cao của chất CO sẽ gây những phẩn ứng phụ như ảnh hưởng trên hệ thần kinh, nhức đầu, chóng mặt…

 

1.6. Chất bảo quản Chất 2,4 D và Dioxin.

       2,4 D vốn là thành phần của chất diệt cỏ nhưng khi pha được pha loãng lại có tác dụng giúp giữ hoa quả tươi lâu hơn. Tuy vậy, 2,4 D là một chất độc và được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng.

2. Lưu ý khi sử dụng các thực phẩm có chứa chất bảo quản.

       Hiện nay, các chất bảo quản được sử dụng hầu hết đối với các loại nông sản và thực phẩm chế biến, đóng hộp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích bảo quản thực phẩm. Vì vậy, bạn cần tuân theo một số lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cá nhân.

-  Tuân theo hướng dẫn sử dụng: Luôn luôn đọc và tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm. Hướng dẫn này cung cấp thông tin quan trọng về cách bảo quản thực phẩm và thời hạn sử dụng tối đa.

-  Kiểm tra hạn sử dụng: Xác định thời hạn sử dụng của sản phẩm và không sử dụng sau khi đã hết hạn.

-  Bảo quản đúng cách: Bảo quản thực phẩm có chứa chất bảo quản theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Đảm bảo lưu trữ ở nhiệt độ và môi trường thích hợp để tránh sự phát triển của vi khuẩn.

-  Tránh sử dụng quá mức: Sử dụng sản phẩm có chứa chất bảo quản theo liều lượng được đề xuất. Việc sử dụng quá mức có thể gây ra vấn đề về sức khỏe.

-  Kiểm tra dấu hiệu hỏng hóc: Trước khi sử dụng sản phẩm, hãy kiểm tra xem có dấu hiệu hỏng hóc, thay đổi màu sắc, mùi khác thường hay bất kỳ thay đổi nào khác không. Nếu có, hãy không sử dụng sản phẩm đó.

-  Kiểm tra dị ứng: Nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn với một chất bảo quản cụ thể, hãy tránh sử dụng sản phẩm chứa chất đó.

-  Tự làm thực phẩm tươi: Hạn chế việc sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản bằng cách chế biến thực phẩm tươi hoặc làm tự nấu ăn để kiểm soát các thành phần.

-  Tìm hiểu chất bảo quản: Nếu bạn quan tâm về các chất bảo quản cụ thể, nên tìm hiểu về chúng và hiểu rõ về tác động của chúng đối với sức khỏe.

-  Tư vấn chuyên gia: Nếu bạn có bất kỳ lo ngại hoặc thắc mắc nào về việc sử dụng chất bảo quản, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

3. Kết luận.

       Công Ty TNHH Công Nghệ Thực Phẩm NOVA tự hào là nơi cung cấp chất phụ gia chất lượng và uy tín hàng đầu. Khách hàng đến với NOVA sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì về giá cả, xuất xứ của hàng hóa. Tìm đến NOVA bằng cách liên hệ trực tiếp qua Website hoặc các hotline của các nhân viên để được tư vấn nhiệt tình.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 08/08/2023
Viết bình luận