zalo

PHỤ GIA BẢO QUẢN CHO MỲ, BÚN PHỞ,…

PHỤ GIA BẢO QUẢN CHO MỲ, BÚN PHỞ,…

       Mì, bún, phở là những món ăn phổ biến và truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Để duy trì chất lượng và bảo quản thực phẩm trong quá trình sản xuất và vận chuyển, người sản xuất thường sử dụng các phụ gia bảo quản. Tuy nhiên, việc lựa chọn phụ gia sao cho tốt cho sức khỏe vẫn là mối quan tâm của nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phụ gia bảo quản và cách lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

1. Tìm hiểu về phụ gia bảo quản và các loại thường gặp.

1.1. Phụ gia bảo quản là gì?

       Phụ gia bảo quản là các chất hóa học được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống nhằm mục đích bảo quản sản phẩm, giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, và quá trình ôxi hóa. Mục tiêu của việc sử dụng phụ gia bảo quản là để kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm, duy trì chất lượng, hương vị, màu sắc và giữ cho sản phẩm an toàn để tiêu thụ trong khoảng thời gian dài hơn.

 

1.2. Có nhiều loại phụ gia bảo quản khác nhau, bao gồm:

-  Phụ gia chống ôxi hóa: được sử dụng để ngăn chặn quá trình ôxi hóa, giúp sản phẩm duy trì màu sắc và hương vị ban đầu. Ví dụ: vitamin C, vitamin E, các este của axit gallate.

-  Phụ gia chống vi khuẩn và nấm mốc: loại phụ gia này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong thực phẩm. Các ví dụ bao gồm sorbat, benzoat, propionat.

-  Phụ gia chất bảo quản: sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật khác trong thực phẩm. Ví dụ: nitrit và nitrat thường được sử dụng trong thịt và sản phẩm thịt đóng hộp để giữ cho màu sắc và ngăn vi khuẩn gây bệnh.

-  Phụ gia kháng khuẩn tự nhiên: được chiết xuất từ các nguồn tự nhiên như dấm, muối, gia vị tự nhiên để làm tăng tuổi thọ của thực phẩm.

 

1.3. Phụ gia bảo quản trong mỳ, bún, phở,…

       Thời hạn sử dụng của mỳ, bún, phở khá là ngắn nếu không có các chất bảo quản, làm chậm quá trình nấm mốc, hư hỏng. Để chống chua cho bún, phở,… bảo quản được lâu hơn mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất, người ta thêm phụ gia bảo quản NA-01 - CHẤT BẢO QUẢN CHO BÚN, PHỞ, HỦ TÍU,... giúp tăng thời gian bảo quản. Chống đổ nhớt, chống thiu, chống chua cho sản phẩm.

2. Tác động của phụ gia bảo quản đối với sức khỏe.

2.1. Nguy cơ tiềm ẩn.

       Các phụ gia bảo quản, dù có được phê duyệt để sử dụng trong thực phẩm, vẫn có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng và vấn đề tiêu hóa cho một số người. Một số người có thể phản ứng dị ứng với một số loại phụ gia, gây ra các triệu chứng như dị ứng da, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và tăng mức đường huyết.

2.2. Khả năng gây hại đến hệ thống miễn dịch.

       Một số phụ gia bảo quản có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mặc dù tác động này có thể không phải lúc nào đều rõ ràng, việc sử dụng quá nhiều phụ gia bảo quản có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của cơ thể đối phó với các tác nhân bên ngoài.

2.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tương lai.

       Sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa phụ gia bảo quản trong thực phẩm hàng ngày có thể tích tụ các hợp chất này trong cơ thể. Mặc dù lượng nhỏ phụ gia trong mỗi sản phẩm có thể không gây hại ngay lập tức, nhưng sự tích tụ qua thời gian có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tương lai.

3. Một số chất phụ gia bảo quản mì bún phở do NOVA cung cấp.

3.1. NA-01 - CHẤT BẢO QUẢN CHO BÚN, PHỞ, HỦ TÍU,...

       Ở dạng bột màu trắng hoặc trắng ngà. Là chất bảo quản, chống oxi hoá, xử lý bột, điều chỉnh độ acid, tạo phức kim loại. Chất bảo quản cho bún, phở, hủ tiếu giúp duy trì phẩm chất, ngăn vi khuẩn, nấm mốc, kéo dài thời gian bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Nó giúp cho sợi mì bún phở luôn khô ráo và không bị đổ nhớt. Khi sử dụng pha cùng bột khô hoặc bột ướt trước khi chế biến và làm chín.

 

3.2. SODIUM BENZOAT.

       Ở dạng hạt tròn màu trắng hoặc trắng ngà. Là phụ gia bảo quản thực phẩm, ngăn sự phát triển vi khuẩn, nấm mốc, chất chống ôxi hóa, điều chỉnh pH, bảo vệ và kéo dài thời gian bảo quản. Sodium Benzoate được ứng dụng rộng rãi trong mì, bún, phở, nước giải khát, nước chấm, tương ớt, tương cà, mứt,...

 

3.3. CHẤT BẢO QUẢN NOVAMICD, CHẤT BẢO QUẢN ANTIPLUS.

       Với các thành phần: INS211, INS316, INS200, INS282, được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc trong thực phẩm như bún, phở, hủ tiếu. Chúng giúp duy trì phẩm chất, màu sắc, và hương vị, kéo dài thời gian bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm. Với thành phần có trong sản phẩm là INS316 (Erythorbic acid) còn có khả năng chống ôxi hóa, giữ cho thực phẩm tươi ngon. Được dùng làm chất bảo quản trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

 

4. Kết luận.

       Sử dụng phụ gia bảo quản trong mì, bún, phở có thể giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả, nhưng cần phải lựa chọn cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không nên lạm dụng nó để đảm bảo thực phẩm mà bạn tiêu thụ là an toàn và tốt cho sức khỏe. Hãy luôn có những quyết định thông thái về lựa chọn thực phẩm để duy trì một lối sống lành mạnh và phòng ngừa nguy cơ tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 09/08/2023
Viết bình luận