zalo

PHỤ GIA ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM TƯƠI LÂU

PHỤ GIA ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM TƯƠI LÂU

 

Thông thường các loại thực phẩm thường bị tấn công bởi các vi sinh vật hoặc vi khuẩn, nấm mốc gây hư hỏng hoặc phân huỷ. Phụ gia bảo quản thường hoạt động dưới dạng ngăn ngừa sự phát triển của các nhân tố vi sinh vật, vi khuẩn và giữ cho thực phẩm được tươi, ngon, ổn định chất lượng, mùi vị trong thời gian dài hơn.

 

1. Lý do nên sử dụng phụ gia bảo quản thực phẩm? Hiểu biết về chúng.

Một trong những nguyên nhân của việc gia tăng sử dụng loại phụ gia để bảo quản là do sự thay đổi trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm. Ngày nay, người tiêu dùng mong muốn tất cả các loại thực phẩm đều có quanh năm, không bị nhiễm độc và có thời hạn sử dụng hợp lý.

Do đó, phụ gia để bảo quản có vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm. Khi lựa chọn phụ gia để bảo quản, chúng ta cần quan tâm đến một vài yếu tố sau:

-  Phải hiểu biết khả năng chống vi sinh vật của chất được sử dụng cùng với độ nhiễm bẩn của sản phẩm thực phẩm để dùng đúng phụ gia cần thiết.

-  Hiểu biết tính chất lý hóa của sản phẩm thực phẩm và phụ gia chống vi sinh vật sẽ giúp việc sử dụng phụ gia đạt hiệu quả cao nhất.

-  Cách bảo quản an toàn và sự tác động qua lại với các quá trình khác để bảo đảm rằng phụ gia vẫn giữ được chức năng của mình trong suốt thời gian bảo quản.

-  Thực phẩm phải có chất lượng tốt ngay từ đầu và không được nhiễm quá nhiều vi sinh vật.

 

2. Những phụ gia bảo quản thường được sử dụng.

Các phụ gia để bảo quản bánh thường gặp: Acid bezoid và muối benzoate; acid sorbic và muối sorbate; các acid hữu cơ mạch ngắn; acid acetic và muối acetate, acid lactic, aid citric, sulphide,…; muối ăn (NaCl); carbon dioxide.

Phụ gia chống oxy hóa chất béo.

-  Các chất chống oxy hóa acid (bao gồm cả muối và các ester của chúng). Ví dụ: acid ascorbic, acid citric, acid limoic, acid tactric,…

-  Các hợp chất phenolic (cả tự nhiên lẫn tổng hợp). Ví dụ: BHA (butylat hydroxyl anisol), tocopherol,…

 

Phụ gia làm thay đổi cấu trúc sản phẩm.

Có nhiều phụ gia thực phẩm được sử dụng để giúp chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu hơn, thay đổi cấu trúc sản phẩm, tăng cường tính chất và đặc tính riêng cho sản phẩm, giúp chúng trông đẹp mắt và hương vị ngon hơn như: làm đông, làm loãng hay kích thích nở, làm dai giòn, làm bóng, làm dày, làm đặc,…

-  Chất làm cho món ăn có độ loãng ổn định, không đông đặc hay kết tủa ví dụ như canxi silicate, silicon dioxyd. Các chất này có tác dụng ngăn bột, đường, muối hút nước rồi dính lại với nhau.

-  Chất làm đông các sản phẩm thạch, kem, bánh ngọt như Carrageenan, gelatin,…

-  Chất làm bột nở, như muối bicarbonate, bột nở, natri phosphat hoặc một vài loại men, được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì,... giúp cho bánh mềm xốp, nhẹ hơn,…

-  Chất tạo giòn dai cho các sản phẩm chế biến từ thịt như chả giò, lụa, xúc xích, jambon, lạp xưởng,… cải thiện cấu trúc giúp dai giòn tự nhiên, tăng độ bóng, giữ nước, tăng hương vị cho món ăn.

 

3. Yêu cầu về chất bảo quản.

Các chất chống oxy hóa cho thực phẩm phải đảm bảo hai yêu cầu:

-  Không được có độc tính và không làm ảnh hương đến mùi vị, trạng thái của dầu mỡ.

-  Phải là một chất có khả năng hòa tan hoặc phân tán đồng đều trong khối thực phẩm làm cho tác dụng chống oxy hóa được chắc chắn.

 

4. Lựa chọn nhà cung cấp chất bảo quản thực phẩm nào?

NOVA là một trong những nhà cung cấp phụ gia thực phẩm uy tín và chất lượng hàng đầu trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm, NOVA cam kết đem đến sản phẩm chất lượng và an toàn cho thực phẩm của bạn. Sản phẩm của NOVA được sản xuất dưới sự kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Sự đa dạng và đội ngũ chuyên gia tận tâm của NOVA giúp bạn lựa chọn các phụ gia phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Hãy tin tưởng NOVA để tạo nên các sản phẩm thực phẩm chất lượng và ngon miệng.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

 

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 05/09/2023
Viết bình luận